Tiếng Việt | English

28/11/2023 - 10:37

Xã nghèo vượt khó trên hành trình xây dựng nông thôn mới

Từng là xã nghèo nhất của huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An nhưng bằng sự nỗ lực, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay, Nhơn Hòa đã hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM). Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên.

Ông Võ Thanh Tâm (ấp Hải Hưng, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh) có thu nhập ổn định nhờ chuyển từ đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng sen

Phát huy tiềm năng sẵn có

Xác định nông nghiệp là nguồn thu nhập chính của người dân, muốn nâng cao thu nhập phải tập trung phát huy tiềm năng sẵn có ở địa phương. Thế nên, UBND xã Nhơn Hòa khuyến khích người dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, luân canh, xen canh các loại cây trồng khác phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Thực hiện theo chủ trương của UBND xã, ông Võ Thanh Tâm (ấp Hải Hưng, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh) cải tạo 1ha đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng sen lấy ngó. Nhận thấy mô hình này mang lại lợi nhuận gấp 3 lần so với trồng lúa, ông Tâm tiếp tục thuê 1ha đất trồng sen lấy gương. Ông Tâm cho biết: “Vùng đất ở ấp Hải Hưng trũng, nhiễm phèn nên thích hợp trồng sen hơn trồng lúa. Trồng sen tuy vất vả nhưng thu nhập ổn định. Cũng nhờ trồng sen mà gia đình tôi xây dựng được căn nhà khang trang, nuôi con khôn lớn, kinh tế gia đình ổn định”.

Cây lúa là một trong những cây trồng chủ lực của xã Nhơn Hòa. Thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xã được giao chỉ tiêu xây dựng 800ha vùng lúa ứng dụng công nghệ cao. Để thực hiện đạt chỉ tiêu, xã huy động các nguồn lực giúp người dân chuyển đổi từ sản xuất theo phương thức truyền thống sang ứng dụng khoa học - kỹ thuật. Kết quả đến nay, xã xây dựng được 808/800ha lúa ứng dụng công nghệ cao, vượt kế hoạch UBND huyện giao. Nhờ đó, nếu năm 2021, hộ nghèo của xã trên 10% thì hiện nay giảm còn 3,89%, thu nhập bình quân đầu người trên 55 triệu đồng/năm.

Lấy sức dân chăm lo cho dân

Với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho dân”, trước khi triển khai các phong trào, xã đều huy động tốt sức dân, nhất là trong thực hiện tiêu chí như giao thông nông thôn, môi trường, an ninh, trật tự,... Đối với tiêu chí môi trường, xã vận động người dân phân loại rác tại nguồn ở những tuyến đường xe lấy rác không vào được; phân công các hội, đoàn thể phụ trách vận động hội viên dọn vệ sinh, trồng hoa ven các tuyến đường; bố trí các thùng rác chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng;...

Bà Trần Ngọc Anh (bìa phải, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh) cùng người dân ra quân vệ sinh môi trường

Bà Trần Ngọc Anh (xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh) bộc bạch: “Hiểu được ý nghĩa, mục đích của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM chính là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nên khi xã phát động, gia đình tôi đồng tình hưởng ứng. Theo đó, tôi chủ động góp tiền, ngày công xây dựng cầu giao thông nông thôn, thường xuyên cùng Chi hội Phụ nữ ấp ra quân vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Đối với tiêu chí giao thông nông thôn, xã vừa tận dụng các nguồn lực từ các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, vừa vận động người dân hiến đất, hoa màu, góp ngày công để thực hiện.

Tổng kinh phí thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trên 41,4 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 30,3 tỉ đồng, số còn lại do người dân đóng góp. Đến nay, xã có 100% đường trục xã được bêtông, 100% tuyến đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm,...

Vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, bằng sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân, đến nay, Nhơn Hòa hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM. Hiện xã làm các hồ sơ, thủ tục để UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

Những ngày này, có dịp về vùng quê nghèo khó năm nào sẽ cảm nhận được sức sống mới, đời sống người dân không ngừng nâng lên./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết