Tiếng Việt | English

07/12/2023 - 09:41

Xôi lạc: Món ăn ngon dân dã ai cũng nên thử một lần

Xôi lạc là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Đây là món xôi được ưa chuộng bởi sự đơn giản, dễ làm và hương vị thơm ngon, béo bùi. Từ người già đến trẻ con, từ thành thị đến nông thôn đều từng thưởng thức qua món xôi lạc.

Xôi lạc không cầu kì về nguyên liệu cũng như cách chế biến, chỉ cần gạo nếp và lạc rang là có thể tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Tuy đơn giản nhưng xôi lạc lại có sức hút mãnh liệt, khiến ai cũng muốn thưởng thức ít nhất một lần.

Dưới đây là cách nấu xôi lạc ngon cũng như một số chia sẻ về món ăn dân dã này từ đánh giá 24h

Cách nấu xôi lạc ngon

Nguyên liệu nấu xôi lạc

- Gạo nếp cái: 500 gram

- Lạc nhân (đậu phộng): 200 gram

- Nước cốt dừa: 50 ml

- Dừa tươi nạo sợi: 20 gram

- Muối ăn: 5 gram

Ngâm gạo, lạc

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ những hạt có đầu đen hoặc sâu. Sau đó ngâm với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho hạt gạo nở.

Lạc nhân: Vo sạch lạc, loại bỏ phần lạc nổi. Ngâm lạc 3 – 4 tiếng hoặc luộc sơ qua nước sôi trong 10 phút.

Lưu ý khi ngâm gạo, lạc

- Chỉ nên ngâm lạc khoảng 3-4 tiếng, không để quá lâu sẽ làm mất đi vị bùi của lạc.

- Nên ngâm riêng lạc và gạo để tránh lạc bị nát khi vẩy nước.

- Dùng nước lạnh để ngâm gạo và lạc sẽ giữ được những dưỡng chất.

Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điện

- Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, nhấc ra vẩy thật kỹ nước.

- Trộn đều gạo, lạc, muối ăn và cho vào nồi cơm điện.

- Đổ nước vừa đủ ngập mặt gạo, không đổ quá nhiều.

- Bật nút nấu cơm và để nấu xôi.

- Khi chuyển sang chế độ hâm nóng, mở nắp cho thêm nước cốt dừa và dừa nạo. Trộn đều và để nấu tiếp.

- Khi máy chuyển về chế độ hâm là xôi chín.

Mẹo nấu xôi lạc ngon

- Không đổ quá nhiều nước để tránh xôi bị lem nước.

- Cho thêm chút dầu ăn vào lúc hấp xôi để xôi dẻo và thơm hơn.

- Thêm chút muối ở cuối cùng nếu thấy xôi còn nhạt.

Cách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôi

- Trộn đều gạo, lạc đã ngâm với 5 gram muối.

- Cho hỗn hợp vào giá hấp trong chõ và đổ nước vừa ngập mặt gạo.

- Đậy vung và hấp trong 45-60 phút tùy chõ đến khi xôi chín mềm là được.

Mẹo vặt để có xôi lạc ngon

- Không mở nắp chõ thường xuyên trong lúc hấp để hơi nước thoát ra ngoài.

- Khi xôi chín, để nguội bớt rồi mới xúc ra đĩa để xôi không bị nát.

Kết luận

Xôi lạc là món ăn Việt vô cùng quen thuộc, được nhiều thế hệ yêu thích. Cách thức chế biến cũng rất đơn giản, dễ làm. Hy vọng, với cách làm xoi lac được chia sẻ ở trên, mọi người có thể tự tay tạo ra món ăn ngon cho gia đình./.

A.T

Chia sẻ bài viết