Tiếng Việt | English

04/07/2022 - 07:14

Xung kích, tình nguyện tiếp sức mùa thi

Hè về thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết của hàng ngàn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Trong màu áo xanh tình nguyện, những chàng trai, cô gái độ tuổi đôi mươi háo hức với những hoạt động của Chiến dịch TN tình nguyện hè, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Nhiều ĐVTN mong muốn đóng góp trí tuệ, công sức, phát huy sức trẻ trong việc tham gia phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Đã trải qua nhiều mùa chiến dịch, Chiến dịch TN tình nguyện hè 2022 càng có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là hoạt động thiết thực, cụ thể của Đoàn, Hội các cấp chào mừng đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong rất nhiều hoạt động ghi dấu ấn của ĐVTN như Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh,... thì Chương trình Tiếp sức mùa thi có ý nghĩa rất đặc biệt, bởi vừa phát huy truyền thống hiếu học của người Việt Nam, là hoạt động khuyến học - khuyến tài thiết thực, là “bệ đỡ” của nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vừa thể hiện quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” của Đảng, Nhà nước ta. Chương trình này thu hút sự quan tâm của toàn xã hội vì có rất nhiều gia đình có con, em tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này sẽ kết thúc 12 năm đèn sách thời phổ thông, mở ra cánh cửa cuộc đời của hàng triệu TN,...

Chương trình Tiếp sức mùa thi là chương trình đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch TN tình nguyện hè (từ tháng 6 đến hết tháng 8-2022) với chủ đề “Tuổi trẻ Long An sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”. Chương trình được chuẩn bị chu đáo, khá sớm, bắt đầu từ ngày 01-5 đến 30-7-2022, trong đó hoạt động cao điểm diễn ra từ ngày 02 đến 09-7-2022. Chương trình được triển khai ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, thu hút lực lượng sinh viên, học sinh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh và ĐVTN tại các địa bàn tổ chức các điểm thi tốt nghiệp THPT cùng tham gia.

Chương trình được bắt đầu từ hoạt động tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của “Tiếp sức mùa thi”, qua đó vận động ĐVTN và nhân dân tham gia hưởng ứng. Các tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã tham mưu, giới thiệu các mô hình hỗ trợ hiệu quả, thiết thực và các gương cá nhân, tập thể tiêu biểu tham gia tích cực, có nhiều đóng góp cho Chương trình trong thời gian qua. Đồng thời, rà soát, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ, tiếp sức thí sinh để tổ chức các hình thức hỗ trợ phù hợp, tập trung vào thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đẩy mạnh hình thức hỗ trợ trực tuyến về các nội dung: Ôn thi, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, giải đáp một số thắc mắc về kỳ thi,...

Đặc biệt, ĐVTN sẽ hình thành đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại các địa điểm tập trung đông thí sinh; phát các vật dụng hỗ trợ: Thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ, đồ dùng học tập phục vụ thi,... Vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ nơi ăn, nghỉ, đi lại cho thí sinh và người nhà thí sinh trong quá trình tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, ĐVTN còn tham gia các hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống dịch bệnh ở các điểm thi; tuyên truyền, phát hiện và tham gia phòng, chống các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng tới thí sinh, người nhà thí sinh. Nhìn chung, các hoạt động trong Chương trình Tiếp sức mùa thi cùng hướng tới mục đích hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tóm lại, những nỗ lực của tuổi trẻ trong Chương trình Tiếp sức mùa thi đã phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của tuổi trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó, rèn luyện, cống hiến, đóng góp sức trẻ xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, đóng góp vào công cuộc xây dựng KT-XH tại địa phương.

Trong ngưỡng cửa, hành trang vào đời của hàng triệu thí sinh, nhất là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, chắc chắn sẽ đọng lại những ký ức tốt đẹp về những tình cảm của anh chị ĐVTN, thầy, cô giáo, cùng chính quyền địa phương chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ trong những giờ phút thi cử căng thẳng. Rồi đây, họ sẽ tiếp tục truyền thống ấy, làm cho công tác khuyến học - khuyến tài “đơm hoa, kết trái” trong xã hội, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Tân An

Chia sẻ bài viết