Tiếng Việt | English

21/06/2023 - 08:36

25 vụ/61 bị cáo liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép

Từ năm 2021 đến nay, Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh thụ lý 25 vụ/61 bị cáo liên quan đến tội danh xuất, nhập cảnh trái phép

Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Long An, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc, đường dây liên quan đến hành vi xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan Điều tra khởi tố chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố 25 vụ/61 bị cáo liên quan đến tội danh tổ chức, môi giới cho người khác XNC hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự. Hiện Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh đưa ra xét xử đối với 23 vụ/56 bị cáo. Trong đó, trả hồ sơ điều tra bổ sung cho Viện Kiểm sát 1 vụ/ 1 bị cáo, còn 2 vụ/5 bị cáo chuẩn bị được đưa ra xét xử.

Trong số các vụ án, đáng chú ý là vụ việc triệt phá thành công đường dây tổ chức XNC trái phép trên tuyến biên giới qua địa bàn huyện Tân Hưng vào đầu năm 2021. Theo đó, khoảng 0 giờ 45 phút, ngày 24/02/2021, Tổ công tác Trạm Kiểm soát biên phòng Bưng Ràm, Đồn Biên phòng Sông Trăng tuần tra đến khu vực mốc 230.1(2) và mốc 230.2(2) thuộc ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, phát hiện 14 đối tượng lạ mặt đang dùng xuồng tìm cách vượt biên trái phép qua Campuchia. Các đối tượng khai nhận, thông qua các trang mạng xã hội và giới thiệu của người quen, họ được một trung tâm giới thiệu việc làm bên phía Campuchia nhận sẽ lo toàn bộ chi phí sang và sẽ giúp tìm việc làm nhẹ với mức thu nhập cao từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Ánh (42 tuổi), Đặng Văn Sá Mál (31 tuổi), Nguyễn Văn Chúc (19 tuổi), Đặng Phương Anh (37 tuổi), Đặng Phương Em (35 tuổi), Lê Thành Tâm (28 tuổi), Nguyễn Trung Hiệp (25 tuổi), Thái Văn Phố (22 tuổi), Đặng Văn Khonl (33 tuổi), cùng ngụ huyện Tân Hưng và Ngô Minh Giang (42 tuổi), ngụ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Các đối tượng thừa nhận 3 lần tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép với tiền công 2 triệu đồng/người. Đây cũng là vụ án điển hình với số bị cáo lớn nhất, mức án được tuyên cho các bị cáo cũng rất cao khi tổng cộng các bị cáo phải chịu mức án lên đến 71 năm tù.

Thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh, thời gian qua, tội phạm liên quan đến XNC trái phép tăng so với thời điểm trước dịch Covid-19. Các cơ quan liên quan đã thực hiện đồng bộ các biện pháp từ điều tra, truy tố, xét xử. Việc đưa ra xét xử nghiêm minh, nhanh chóng, kịp thời các vụ án cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo sức răn đe, phòng ngừa chung đối với nhóm tội phạm liên quan đến XNC trái phép./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết