Tiếng Việt | English

28/09/2023 - 14:42

3 dãy nhà liền kề có nhiều sai phạm ở xã Long Khê, huyện Cần Đước  

Công trình nhà ở liền kề ở xã Long Khê, huyện Cần Đước, tỉnh Long An xây dựng vượt mật độ quy định 100%, không hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thực hiện chuyển nhượng bán cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện,...

Dù ngành chức năng ở địa phương đã phát hiện dãy nhà liền kề vi phạm khi đang xây dựng nhưng vẫn không có biện pháp cương quyết xử lý

Ngày 28/9, thông tin từ UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết, đang tiến hành làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo địa phương trong thời điểm để xảy ra việc xây dựng 3 dãy nhà liền kề (40 căn hộ) trên diện tích gần 1.800m2 không bảo đảm nhiều quy định.

Thậm chí không có lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy, đường tự mở không đủ để xe cứu hỏa vào nếu xảy ra cháy.

Trước đó, UBND tỉnh đã thanh, kiểm tra công trình nhà ở tại thửa đất số 212 có diện tích gần 1.000m2 và thửa số 1380 với diện tích 800m2 tờ bản đồ số 07, xã Long Khê, huyện Cần Đước (loại đất ở nông thôn). Thửa đất số 212 do bà Nguyễn Kim Thoại làm chủ sở hữu và thửa số 1380 do ông Đàm Minh Phương chủ sở hữu.

Trên 2 thửa đất này, ông Đàm Minh Phương và bà Nguyễn Kim Thoại đã tiến hành xây dựng 3 dãy nhà ở liên kề 1 trệt, 1 lầu với tổng cộng 40 căn (40m2/căn). Những căn nhà này đã được bán cho người dân vào ở, đa số là dân từ TP.HCM, số ít là dân địa phương.

Điều đáng nói, công trình nhà liền kề này lại có nhiều sai phạm. Cụ thể, bà Nguyễn Kim Thoại và ông Đàm Minh Phương tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở có 3 dãy nhà liền kề 1 trệt, 1 lầu với tổng cộng 40 căn nhà ở liền kề, mật độ xây dựng trong khu đất chiếm khoảng 80% là không đúng với quy hoạch xây dựng được duyệt. Theo quy hoạch thì diện tích xây dựng khu đất này có mật độ xây dựng tối đa là 40%.

Các căn nhà liền kề đã xây dựng xong, chưa có quyền sở hữu do cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật nhưng bà Nguyễn Kim Thoại và ông Đàm Minh Phương đã tiến hành kinh doanh bất động sản, bán cho khách hàng. Điều này là không đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 9 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Mặt khác, tại thời điểm thanh tra cả 3 dãy nhà liền kề trên 2 thửa đất không có lặp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bên trong khu đất tự mở lối đi nội bộ từ 2,8m đến 3,2m là không đảm bảo theo yêu cầu. Điều này rất nguy hiểm bởi trong khi cả khu đất rất nhiều hộ dân đang sinh sống, nếu xảy ra rủi ro về cháy nổ thì xe chữa cháy không vào được. Hệ thống thoát nước từ bên trong các dãy nhà có quy mô nhỏ chưa đảm bảo điều kiện sử dụng lâu dài.

Theo kết luận thanh tra của  UBND tỉnh thì Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cần Đước cũng từng phối hợp UBND xã Long Khê tiến hành kiểm tra khi mới thi công hoàn thiện 27 căn, đang thi công 13 căn. Khi đó, các cơ quan chức năng của huyện Cần Đước đã lập biên bản làm việc yêu cầu chủ công trình ngừng thi công việc xây dựng. Tuy nhiên, chủ công trình vẫn tiếp tục thi công nhưng không bị xử lý vi phạm hành chính.

Đến thời điểm cuối năm 2022, UBND xã Long Khê và UBND huyện Cần Đước vẫn chưa lập biên bản vi phạm hành chính trong các lĩnh vực liên quan đối với hành vi do bà Nguyễn Kim Thoại và ông Đàm Minh Phương thực hiện.

Từ những vi phạm trên, kết luận thanh tra của UBND tỉnh cũng nêu rõ trách nhiệm của địa phương và các phòng ban liên quan. Qua đó, yêu cầu kiểm điểm, trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Ngoài công trình trên tại xã Long Khê thì ở một số xã khác của huyện Cần Đước như Long Trạch, Long Cang,... (huyện Cần Đước) và xã Phước Lâm (huyện Cần Giuộc) cũng để xảy ra việc tương tự./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết