Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

An toàn để có an vui

Tết Nguyên đán Ất Mùi đã gần kề. Toàn hệ thống chính trị và xã hội đã và đang tập trung mọi điều kiện tốt nhất để tết về trong vui tươi, an lành, tiết kiệm và thấm đượm nghĩa tình. Tết thực sự có ý nghĩa khi mọi buồn lo được rũ sạch, niềm tin mới như chồi lộc xuân nhen đươm trên cành. Không phải ngẫu nhiên mà có, trước và trong những ngày tết, mọi người mở đầu câu chuyện bằng những lời chúc tốt đẹp nhất, trong đó có lời chúc nhau mọi sự an lành, như ý.

Với nhịp sống hối hả hôm nay, nhiều “tai bay họa gởi”, rủi ro bất ngờ nếu bất cẩn. Rõ ràng, có an toàn thì mới có an vui. An toàn từ trong nhà ra ngõ. An toàn trong nhà là phải hết sức cẩn thận lửa củi, bếp núc, nhang đèn thờ cúng,... Nói chung là phòng, chống cháy nổ thật tốt, bởi hệ quả không chỉ cho riêng nhà mình mà cả cộng đồng xã hội. An toàn kế đến là vệ sinh an toàn thực phẩm. Tết là có tiệc tùng, có rượu, bia, thuốc lá,... Thức ăn, đồ uống phải rõ nguồn gốc, bảo đảm vệ sinh an toàn. Uống rượu, bia cũng vui vừa sức, vừa chừng, không quá độ để cuộc vui thêm vui. Lạm dụng quá trớn rượu, bia vừa hao tổn sức khỏe, vừa có thể sinh sự mất vui và đáng sợ nhất là khi đã uống rượu lại lái xe ra đường đi chúc xuân, dễ gây ra tai nạn giao thông. 3 ngày tết, trong gia đình bị một trong những cái họa nói trên thì khó mà an vui được và tất nhiên, tết không còn ý nghĩa gì.

An toàn để có an vui trọn vẹn khởi đầu cho điềm lành, an vui cả năm. Có được an lành chính từ ý thức và hành động cụ thể của chính mình. Kết lại, mọi người, mọi nhà phải hết sức chú ý 3 an: An toàn phòng, chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là an toàn giao thông.

KIM DUNG

 

Chia sẻ bài viết