Tiếng Việt | English

21/06/2024 - 11:52

Báo chí truyền cảm hứng

Cùng với sự phát triển của báo chí, Internet, mạng xã hội, độc giả có nhiều sự lựa chọn trong nghe - xem - đọc. Trong đó, thế giới mạng hấp dẫn, đa chiều, kịp thời hơn hẳn báo chí chính thống.

Trên không gian mạng, các thế lực thù địch dùng mọi thủ đoạn chống phá nước ta, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lãnh đạo, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng ta. Chúng đăng, phát tán các thông tin có nội dung xấu, độc, thật, giả lẫn lộn nhằm đả kích, phủ nhận thành tựu đổi mới của Việt Nam, gây tâm lý hoang mang, bất mãn, bức xúc trong nhân dân.

Trong khi đó, một số cơ quan báo chí tập trung các đề tài thời sự, sự kiện, hội nghị, hội thảo hàng ngày, hàng tuần hoặc theo xu hướng trên mạng xã hội. Cách khai thác đề tài theo lối mòn, đơn điệu, lặp lại các vấn đề cũ, từng đề cập, chưa thấy giải pháp cho các vấn đề đã làm đi làm lại nhiều lần. Do nhiều lý do, nhiều tờ báo chạy theo tin tức “nóng”, giật gân, “tình, tiền, tù, tội” để câu view,... Từ đó, làm cho công chúng cảm thấy nhàm chán, nặng nề, tiêu cực, thậm chí bế tắc, không có lối ra nếu xem - nghe - đọc những nội dung báo chí thực trạng đơn thuần được lặp đi lặp lại.

Ngay từ khi sáng lập nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu nhiệm vụ của báo chí và trách nhiệm của nhà báo trong phát hiện, biểu dương những nhân tố tích cực, nhân tố mới, người tốt, việc tốt. Đây chính là một phương pháp hiệu quả để phát huy chức năng của báo chí.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là phong cách làm báo của Bác, báo chí cách mạng cần phải tập trung tuyên truyền các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực.

Đảng và Nhà nước ta luôn luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí, truyền thông. Báo chí là phương tiện thiết yếu của đời sống xã hội. Sứ mệnh của báo chí là thể hiện trung thực dòng chảy của xã hội Việt Nam; khơi dậy khát vọng hùng cường, thịnh vượng; lấy cái đẹp dẹp cái xấu; truyền cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực;… góp phần vào sự phát triển KT-XH, xây dựng và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam. Từ đó, tạo nguồn lực, động lực, sức mạnh tinh thần cho cả đất nước, dân tộc bứt phá vươn lên.

Nhận thức sâu sắc điều đó, nhiều năm qua, Báo Long An luôn tuyên truyền tuyến tin, bài tốt đẹp, câu chuyện tử tế nhằm tạo hiệu ứng xã hội sâu, rộng, có khả năng lôi cuốn, cổ vũ thành phong trào quần chúng rộng lớn để cái tốt ngày càng sinh sôi nảy nở và phát triển nhiều thêm; cái xấu ngày càng bị đẩy lùi, thu hẹp và đi đến bị đào thải. Trên mặt báo, nhiều gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo trong toàn xã hội đã được phát hiện, giới thiệu lan tỏa trong cộng đồng, tác động đến cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, trong thời gian chống dịch Covid-19, chính là lúc báo chí thể hiện mạnh mẽ tính chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn. Những nhà báo, phóng viên luôn ở tuyến đầu chống dịch, đưa tin tức kịp thời. Báo chí lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái”, sự sẻ chia, đồng thuận, đoàn kết toàn dân tộc xung quanh Đảng, Nhà nước để “chống dịch như chống giặc”. Báo chí kịp thời biểu dương người tốt, việc tốt, những câu chuyện tử tế, chuyện “bầu, bí” thương nhau, cùng vượt qua khó khăn,... Nhờ vậy, Long An từ tâm dịch đã nhanh chóng chuyển mình sang trạng thái "bình thường mới", tích cực phục hồi, phát triển KT-XH, trở thành điểm sáng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, truyền cảm hứng cho nhiều địa phương khác.

Phát huy truyền thống vẻ vang 99 năm của Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), 78 năm Ngày truyền thống Báo Nhất Trí - Báo Long An (21/6/1946 – 21/6/2024), bằng lòng tri ân sâu sắc, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội, những người làm báo Báo Long An sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, là “cầu nối” truyền cảm hứng, năng lượng tích cực, tạo niềm tin để nhân dân hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đoàn kết, đồng thuận xã hội, cùng góp phần vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Nhân dịp này, Báo Long An xin gửi tới các cộng tác viên, độc giả trung thành lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Các nhà báo, phóng viên Báo Long An tiếp tục phát huy truyền thống “bút sắc, lòng trong, tâm sáng” để cùng nhau nỗ lực, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển KT-XH và sự nghiệp báo chí tỉnh nhà./.

Long An

Chia sẻ bài viết