Tiếng Việt | English

03/08/2015 - 10:10

BHYT tự nguyện: Chỉ cần kê khai, không cần chứng minh

Mua BHYT theo hộ, nếu có người rời địa phương hay đi du học chỉ cần khai báo và tự chịu trách nhiệm trên tờ khai đó.

Sáng 2/8, Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tọa đàm “Lắng nghe và Trao đổi”, chủ đề: “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Lượng người tham gia BHYT tự nguyện giảm mạnh

Tính đến hết năm 2014, thành phố Hồ Chí Minh có 5,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, trong đó tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có hơn 909.000 người. Đến cuối tháng 4 năm 2015, tổng số người tham gia bảo hiểm y tế chỉ còn hơn 5,3 triệu người, trong đó có 914.000 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Như vậy so với cuối năm 2014 ngoài bảo hiểm y tế hộ gia đình có tăng thì số người tham gia bảo hiểm y tế giảm mạnh.

Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng ngành y tế thành phố vẫn đối mặt với những khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến việc giảm mạnh số người tham gia bảo hiểm y tế là quá tải tại các bệnh viện, khó khăn trong chuyển tuyến cho bệnh nhân, vướng mắc trong thủ tục thanh quyết toán bảo hiểm y tế, khoảng cách lớn chi phí giữa y tế công lập và tư nhân.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng: thành phố đang thiếu trầm trọng y bác sỹ ở tuyến trạm y tế, việc khám chữa bệnh đối với các dịch vụ cận lâm sàng hiện chưa được đưa vào danh mục thanh toán, việc thanh chi bảo hiểm y tế tại bệnh viện còn phiền hà, hệ thống y tế tư nhân nhiều nhưng chưa mặn mà với bảo hiểm y tế, …

Về mua bán thẻ và giải quyết thủ tục bảo hiểm y tế cần công khai giá dịch vụ, danh mục thuốc được hưởng trong bảo hiểm y tế và có sự hướng dẫn, hỗ trợ chi tiết để người dân thấy được quyền, lợi ích của bảo hiểm y tế, đặc biệt là thủ tục mua bảo hiểm y tế cần phải có sự linh động đối với từng trường hợp đặc biệt là bảo hiểm y tế hộ gia đình…

Để xử lý vướng mắc về bảo hiểm hộ gia đình, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Ở Thành phố, người mua bảo hiểm y tế chỉ cần kê khai, không cần chứng minh. Trong gia đình có người rời địa phương hay đi du học nước ngoài thì cần khai báo, chúng tôi chấp nhận tự khai tự chịu trách nhiệm trên tờ khai đó. Người dân cần biết nếu sử dụng y tế hộ gia đình thì mức phí giảm đến tối đa. Một số trường hợp vướng mắc chúng tôi sẽ trao đổi với Bảo hiểm Việt Nam để giải quyết việc khám chữa bệnh cho bà con được thuận lợi nhất”./.

Vinh Quang/VOV-TP HCM 

Chia sẻ bài viết