Tiếng Việt | English

31/05/2023 - 20:33

Cảnh báo mất tiền khi sử dụng các app quản lý chi tiêu

Ngân hàng vừa đưa ra cảnh báo rủi ro khi khách hàng sử dụng các app quản lý tài chính cá nhân, quản lý chi tiêu...

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa gửi đến khách hàng cảnh báo rủi ro khi khách hàng đăng nhập dịch vụ với bên thứ ba. Cụ thể, hiện trên thị trường có một số ứng dụng (app) quản lý tài chính cá nhân, quản lý chi tiêu có tính năng tự động truy vấn thông tin tài khoản ngân hàng khiến người dùng có thể gặp rủi ro mất tiền. 

Rủi ro từ nhiều app trên điện thoại di động khiến người dùng bị ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Khi người dùng cung cấp thông tin tên truy cập và mật khẩu, app sẽ sử dụng các thông tin này để truy cập dịch vụ ngân hàng số của khách hàng, lấy các thông tin về tài khoản, giao dịch, số dư và chuyển về ứng dụng quản lý tài chính, quản lý chi tiêu. Từ đó, khách hàng có nguy cơ bị chiếm đoạt thông tin dịch vụ và bị mất tiền trong tài khoản.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, Vietcombank khuyến cáo khách không chia sẻ thông tin đăng nhập dịch vụ ngân hàng số với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác; chỉ thực hiện truy cập dịch vụ VCB Digibank từ website chính thức của Vietcombank hoặc ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank. Vietcombank khẳng định không có dịch vụ liên kết với bất kỳ ứng dụng quản lý tài chính cá nhân, quản lý chi tiêu nào trên thị trường.

Nếu nghi ngờ bị đánh cắp thông tin dịch vụ VCB Digibank, khách hàng cần tạm thời khóa dịch vụ bằng cách soạn tin nhắn VCB KHOA DIGIBANK gửi 6167 hoặc đổi mật khẩu dịch vụ và liên hệ ngay với tổng đài của Vietcombank theo số 1900545413 hoặc đến điểm giao dịch gần nhất của Vietcombank (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ kịp thời.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng từng khuyến cáo khách hàng không tải và cài đặt phần mềm "Fast Cleaner"; hoặc nếu đã cài ứng dụng, hãy gỡ bỏ ứng dụng ngay lập tức và đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng. Với tên gọi Fast Cleaner, ứng dụng hứa hẹn giúp tăng tốc thiết bị, loại bỏ dung lượng rác và tối ưu pin trên thiết bị Android đã thu hút hơn 50.000 lượt tải từ Google Play Store. Tuy nhiên, ứng dụng Fast Cleaner này thực chất chứa mã độc Xenomorph 3 có khả năng thu thập thông tin và đánh cắp tài sản của người dùng.

Ngân hàng MB Bank đã khuyến cáo khách hàng nên đánh giá kỹ về nhu cầu sử dụng, sự cần thiết và độ tin cậy của ứng dụng trước khi cài đặt bất kỳ phần mềm nào lên thiết bị.

Ngoài ra, người dùng có thể bật Google play protect để quét ứng dụng và phát hiện các phần mềm độc hại trên thiết bị Android hoặc sử dụng phần mềm bảo mật, diệt virus (Anti-Virus) có tính năng tương tự./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết