Tiếng Việt | English

22/11/2022 - 21:50

Chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân, lao động

Những năm qua, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đức Hòa, tỉnh Long An quan tâm thực hiện, giúp ĐV, NLĐ an tâm lao động, sản xuất.

Nhiều hoạt động chăm lo công nhân, lao động

LĐLĐ huyện Đức Hòa đang quản lý 183 công đoàn (CĐ) cơ sở doanh nghiệp (DN), với 19.221 ĐV làm việc ở các lĩnh vực như may mặc, giày da, chế biến gỗ, điện tử, cơ khí,... Do ảnh hưởng dịch Covid-19, đời sống một bộ phận ĐV, NLĐ gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, LĐLĐ huyện đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ giúp ĐV, NLĐ an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Hòa - Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết: “LĐLĐ huyện xác định luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đẩy mạnh chăm lo ĐV, NLĐ theo chủ đề hoạt động năm 2022. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn vận động mạnh thường quân, chủ DN thực hiện các giải pháp chăm lo đời sống, giúp ĐV, NLĐ an tâm công tác, xây dựng tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh”.

Được quan tâm chăm lo, công nhân, lao động trên địa bàn huyện Đức Hòa an tâm làm việc

Năm 2022, LĐLĐ huyện Đức Hòa duy trì chương trình phối hợp các ngành huyện và ký kết với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội; kịp thời giải quyết các đơn khiếu nại của ĐV, NLĐ đúng quy định; hòa giải thành 18/24 vụ tranh chấp lao động. Đồng thời, LĐLĐ huyện phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, giám sát tại 56 DN. Qua kiểm tra, đã yêu cầu các DN thực hiện đúng quy định pháp luật bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho ĐV, NLĐ; vận động thành lập CĐ cơ sở, phát triển ĐVCĐ góp phần vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ cũng được chi trả kịp thời, đến nay, cơ bản chi trả xong cho trên 155.000 NLĐ làm việc tại 2.477 DN, với số tiền trên 86,6 tỉ đồng. Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, tình hình an ninh, trật tự, góp phần nâng cao nhận thức cho ĐV, NLĐ, tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo, nhất là lừa đảo qua Internet, mạng xã hội, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”,...

Giúp đoàn viên, công nhân an tâm làm việc

Các chương trình phúc lợi ĐV được LĐLĐ huyện thực hiện tốt. Đây là một trong những “điểm sáng” để thu hút, tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ, hỗ trợ thiết thực cho ĐV. Hàng tháng, LĐLĐ huyện phối hợp Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart tổ chức bán hàng phúc lợi ĐV tại 3 cụm công nghiệp: Liên Minh, Liên Hưng, Nhựa và bán hàng tại một số công ty,...

Trong năm 2022, LĐLĐ huyện ký kết với 2 đối tác mới là Công ty Cổ phần Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo và Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT; đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho 100 ĐVCĐ với tổng giá trị dịch vụ y tế được giảm giá khoảng 50 triệu đồng. LĐLĐ huyện còn phối hợp các đơn vị tài trợ tổ chức thay nhớt, tặng sim điện thoại cho công nhân, lao động, tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng.

Bán hàng phúc lợi cho công nhân

Điểm mới về hoạt động của LĐLĐ huyện là việc triển khai cho vay vốn trong ĐVCĐ, công nhân, lao động trong DN và tại ban công nhân tự quản. Từ đó, hỗ trợ ĐVCĐ, công nhân, lao động vượt qua hoàn cảnh khó khăn, hạn chế tình trạng phải vay “tín dụng đen” dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống.

Chị Lê Thị Thưởng - công nhân Công ty TNHH YS Vina, chia sẻ: “Chồng mất sớm, một mình tôi nuôi 2 con nhỏ. Tôi được CĐ công ty quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ vay vốn, giúp tôi giải quyết phần nào nỗi lo về tiền sữa, tiền trường cho con trong những lúc khó khăn, không phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Nhờ vậy, tôi cũng an tâm làm việc”.

Việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm lo đời sống cho ĐV, NLĐ của LĐLĐ huyện Đức Hòa mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đây, phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐV, NLĐ, góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh./.

Mai Nhã

Chia sẻ bài viết