Tiếng Việt | English

12/10/2015 - 04:55

Cháy lớn ở khu đô thị Xa La, người dân mắc kẹt trên tầng cao

Toàn cảnh vụ cháy ở khu đô thị Xa La nhìn từ trên cao. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Vào khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ tối 11/10, đã xảy ra một vụ cháy ở khu đô thị Xa La (quận Hà Đông).

Địa điểm xảy ra cháy là khu chung cư cao hơn 20 tầng, cách cổng vào khu đô thị Xa La khoảng 500m.

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, vụ cháy bắt nguồn từ tầng hầm tòa nhà, sau đó một số xe máy phát nổ, gây cháy lan lên các tầng trên.

​Đám cháy ngay sau đó đã lan tới tầng 20, rất nhiều nạn nhân đang bị kẹt ở trên cao và chưa thể thoát xuống.

Đến thời điểm 21 giờ 45 cùng ngày, cơ quan chức năng vẫn nỗ lực yêu cầu những người mắc kẹt sử dụng khăn bịt mũi chống khói và di chuyển ra phía các cửa sổ để lực lượng cứu hộ giải cứu.

Đến thời điểm 21 giờ 55, thêm nhiều xe cứu hỏa tiếp tục được đưa đến.

Từ các tầng trên cao, người dân mắc kẹt liên tục dùng đèn pin báo cứu khẩn cấp. Hiện có 3 xe thang đã được được sử dụng để đưa các nạn nhân xuống đất.

Một ban chỉ huy trực tiếp xử lý vụ cháy đã được lập ngay tại hiện trường. Cơ quan chức năng đang phân tích bản vẽ kỹ thuật các căn hộ để tìm phương án giải cứu tối ưu.

Theo thông tin ban đầu, hiện lửa đã tắt hoàn toàn dưới các tầng hầm. Chỉ còn khói tiếp tục bốc lên các tầng cao. Vẫn chưa có thương vong về người.

Lực lượng cảnh sát yêu cầu mọi người mắc kẹt trong tòa nhà giữ nguyên vị trí. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Ban chỉ huy vẫn tích cực yêu cầu cứu hộ khẩn trương những người mắc kẹt trong tòa nhà.

Đến thời điểm 22 giờ 13, theo thông báo mới nhất từ ban chỉ huy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Cảnh sát đề nghị mọi người còn mắc kẹt giữ nguyên vị trí.

Ngoài ra, các lực lượng chữa cháy thuộc các quận cũng đang tiếp tục nạp khí qua 4 máy nạp để tiếp tục tiếp cận sâu với các tầng.

Tới thời điểm 22 giờ 43, theo xác định của ban chỉ huy phòng cháy-cứu hộ, đã không còn người mắc kẹt trong tòa nhà, dù khói vẫn còn bốc lên từ tầng 18.

Đại tá Tô Mạnh Thắng, Trường phòng Chữa cháy, sở Phòng cháy Chữa cháy Công an Hà nội cho hay: Đơn vị chức năng đã huy động xe thang 52m.

Tuy nhiên các xe này cũng chỉ có thể vươn tới khoảng tầng 7-8 nên các lực lượng chức năng đã phải chuyển phương án đưa người trực tiếp tiếp cận các tầng bằng thang bộ vào từng phòng bám trụ cùng người dân để hướng dẫn họ cách chống ngạt. Bên cạnh đó, lực lượng phòng cháy chữa đã phải vận động người dân cố di chuyển lên tầng thượng của 2 tòa nhà.

Thống kê ban đầu cho thấy tại toàn CT 4A đã có 30 người thoát hiểm từ tầng thượng, ở khu CT 4B là 70 người.

Đưa người dân bị ngạt trong vụ cháy đi cấp cứu. (Ảnh: Sơn Bách/Vietjnam+)

Vụ cháy tại khu đô thị Xa La này được đánh giá là khá nghiêm trọng khi mặc dù cháy xuất phát từ tầng hầm nhà CT 4A nhưng đã lan theo hệ thống ống kỹ thuật lên các tầng cao và lan sang CT 4B.

Nguyên nhân ban đầu nhiều khả năng do chập điện tại tầng hầm.

Hiện, các đơn vị liên quan đã lên phương án bố trí chỗ ở tạm thời cho những người dân chưa thể về nhà, theo đó, toàn bộ những người này sẽ di chuyển về khách sạn Mường Thanh./.

Minh Chiến-Sơn Bách/Vietnam+
 

Chia sẻ bài viết