Tiếng Việt | English

27/11/2024 - 09:11

Chuyện về nghề 'food reviewer'

Trong thời đại công nghệ và mạng xã hội bùng nổ, food reviewer (người trải nghiệm và đánh giá ẩm thực) trở thành một nghề thú vị. Những người làm công việc này không chỉ đơn thuần thưởng thức món ngon mà còn là “người dẫn đường” cho thực khách.

Không chỉ là công việc mà còn là trải nghiệm

Sau những lần hỗ trợ các bạn quay video đã khơi gợi cho anh Lê Tuấn Vũ (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) một cảm hứng mới, đó là trở thành một food reviewer. Thế là từ tháng 11/2023 đến nay, anh cho ra mắt kênh TikTok Ăn Gì Vũ Review.

Với chiếc máy quay và tình yêu dành cho ẩm thực địa phương, anh Vũ đã và đang ghi lại từng món ăn, từng câu chuyện từ các quán ăn, đem đến cho công chúng những video review chất lượng, chân thật.

Với tình yêu dành cho ẩm thực địa phương, anh Lê Tuấn Vũ (huyện Bến Lức) ghi lại từng món ăn, đem đến cho công chúng những video review chất lượng, chân thật

Nhìn lại chặng hành trình 1 năm vừa qua, anh Vũ cho biết công việc nào cũng sẽ có khó khăn, trước tiên là tìm kiếm những quán ăn ngon, lâu đời và có câu chuyện đặc biệt để giới thiệu đến mọi người.

Anh Vũ tâm sự: “Không phải lúc nào việc quay video cũng diễn ra suôn sẻ, có quán rất vui vẻ ủng hộ nhưng cũng có quán từ chối vì không thoải mái khi được ghi hình. Bên cạnh đó, vì đăng tải trên TikTok nên phải cẩn thận, tuân thủ các chính sách của nền tảng, tránh những lỗi có thể khiến video bị gỡ xuống”.

Ban đầu, anh chỉ dùng điện thoại cá nhân để ghi lại hình ảnh nhưng nhờ sự ủng hộ của gia đình và bạn bè cùng niềm đam mê ngày một lớn, anh Vũ quyết định đầu tư thêm thiết bị. Từ máy ảnh, flycam đến pocket giúp những góc quay sắc nét và sống động hơn, truyền tải trọn vẹn trải nghiệm cho người xem.

Dù công việc review mang đến thu nhập ổn định khoảng 10-15 triệu đồng/tháng, anh Vũ luôn giữ vững những nguyên tắc riêng. Với anh, mỗi quán ăn không chỉ là địa điểm kinh doanh mà còn là nơi gắn bó với cộng đồng, địa phương, vì vậy chất lượng và đạo đức nghề nghiệp là yếu tố hàng đầu.

Khi nhận lời review, anh Vũ kiểm tra kỹ về vệ sinh, không gian thoáng mát, an toàn thực phẩm và cách bài trí món ăn sao cho đẹp mắt. Ngoài ra, cách chăm sóc khách hàng của quán cũng là điểm anh đánh giá cao. Nếu gặp trường hợp món ăn không ngon hoặc có vấn đề, anh sẽ thẳng thắn trao đổi với chủ quán để cải thiện. Khi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực từ người xem, anh sẽ gỡ video để bảo vệ uy tín của quán cũng như niềm tin của người xem.

“Những lời động viên, sự ủng hộ từ người thân và khán giả là nguồn năng lượng giúp tôi tiếp tục công việc này. Đôi khi còn được nhiều người nhận ra trên đường, nhiều người nói rằng đã đến các địa điểm mà tôi review và cảm thấy hài lòng. Những khoảnh khắc như vậy khiến tôi cảm thấy việc đang làm không chỉ là công việc mà còn là sự kết nối và đóng góp cho cộng đồng” - anh Vũ tâm sự.

Đối với anh Vũ, mỗi video là một câu chuyện mà anh mong muốn khán giả không chỉ biết đến quán ăn ngon mà còn hiểu về những con người, hương vị mang đậm bản sắc quê hương.

Anh Vũ nói: "9 người 10 ý, có bình luận tiêu cực nhưng tôi không để tâm nếu đó là những ý kiến ác ý. Tôi tin rằng những review chân thực sẽ giúp khán giả khám phá thêm nhiều địa điểm thú vị mà có thể họ chưa từng biết”.

Lan tỏa nét đẹp ẩm thực

Khoảng 4 tháng nay, bên cạnh là một makeup artist (chuyên viên trang điểm), anh Phùng Lê Hoài Tâm (TP.Tân An) còn dành thời gian để phát triển kênh TikTok Ty Thích Review của mình. Anh ngày càng chứng minh là một người chia sẻ ẩm thực gần gũi và chân thật, mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị về các quán ăn tại Long An.

Anh Phùng Lê Hoài Tâm (TP.Tân An) có những tiêu chuẩn riêng khi nhận review cho mỗi quán

Đến với nghề review không theo một cách “chuyên nghiệp” mà đơn giản là anh Tâm muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc khi đi ăn cùng chị gái. Đối với anh, mỗi lần khám phá một quán ăn mới cùng chị là một kỷ niệm đáng nhớ nhưng điều anh trân quý nhất là ước muốn giới thiệu hương vị quê nhà từ quán ăn của mẹ đến mọi người.

“Mình và chị gái rất thích trải nghiệm những quán ăn mới nhưng quan trọng nhất là muốn mọi người biết đến quán ăn của mẹ” - anh Tâm nói. Chính vì vậy, một trong những video đầu tiên của anh đã dành để giới thiệu quán của mẹ, mỗi khung hình không chỉ chứa đựng hương vị món ăn mà còn mang theo tình yêu và kỷ niệm như một sợi dây kết nối giản dị nhưng bền chặt với nguồn cội.

“Lúc đầu, khó khăn lớn nhất chính là chi phí ăn uống và đến các địa điểm để quay video clip nhưng có chị hỗ trợ cả về tài chính lẫn tinh thần, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Được gia đình và chị gái ủng hộ, nhất là sự tin tưởng, yêu thương của cộng đồng mạng nên tôi càng có thêm động lực để phát triển kênh Ty Thích Review” - anh Tâm chia sẻ.

Để tạo ra những video hấp dẫn, anh Tâm không chỉ đi ăn và quay mà còn dành nhiều thời gian tìm kiếm các quán ăn lâu đời, có uy tín.

Anh Tâm nói: “Mình muốn mọi người xem video và thấy được không khí đông vui của quán để họ có thêm lý do ghé qua. Mọi người thường nghĩ quay một video vài phút đăng lên mạng xã hội có vẻ dễ dàng nhưng việc chọn thời điểm và cách nói chuyện sao cho thân thiện, thu hút người xem là cả một quá trình”.

Ngay từ những ngày đầu xây dựng kênh, anh Tâm rất kỹ lưỡng lựa chọn các quán để quay video review. Với anh, chất lượng là trên hết.

Anh Tâm khẳng định: “Mình sẽ không nhận quay các quán mà món ăn không đạt chất lượng. Nếu không ngon, mình sẽ hoàn tiền và không đăng video. Đối với những quán mình thấy ổn nhưng có khách hàng chê, mình sẽ cảm ơn họ đã đóng góp ý kiến vì mình hiểu khẩu vị của mỗi người là khác nhau”.

Những video của anh Tâm giúp người xem khám phá ẩm thực, khơi dậy tình cảm sâu đậm với quê hương Long An. Đối với những người con xa quê, mỗi video của anh như một "chiếc cầu nối" gợi nhớ về Tân An thân thuộc, mang theo những kỷ niệm đẹp và hương vị khó quên. Những lời nhắn nhủ nhớ quê của khán giả trở thành nguồn động lực lớn, tiếp sức cho anh tiếp tục hành trình của một food reviewer, lan tỏa ẩm thực quê hương qua từng khung hình giản dị và chân thực.

Mỗi bài viết, bức ảnh hay video clip review là một chuyến hành trình, một câu chuyện. Đó cũng là cách mà những người làm công việc này góp phần lan tỏa giá trị của những món ăn dân dã, những quán xá thân quen với mọi người./.

Khánh Duy

Chia sẻ bài viết