Tiếng Việt | English

22/05/2024 - 14:13

Cống Bắc Đông mở cửa ngăn mặn, nhiều người kéo ra kênh bắt cá nổi lờ đờ hàng loạt ở mặt nước  

Sáng 22/5, cống ngăn mặn tại cống Bắc Đông đóng trên tuyến Quốc lộ 62, đoạn qua ấp 3, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An được mở ra, người dân phát hiện trên mặt nước có rất nhiều cá nổi lờ đờ vì bị cay nước. Theo đó, nhiều người dân tập trung tại đoạn kênh ở cống Bắc Đông dùng xuồng, ghe, chỉa, lưới đánh bắt cá.

Một người dân đã dùng chỉa sắt đứng trên bờ để bắt cá. Chỉ một cú đâm nhưng đã có 5 con cá mè vinh to cỡ 3 ngón tay dính chỉa.

Có người dân thì quăng lưới để bắt cá. Theo người dân, hiện tượng cá nổi lên mặt nước không phải do ô nhiễm môi trường. Lý do là sau thời gian dài cửa cống Bắc Đông đóng lại để ngăn xâm nhập mặn từ sông Vàm Cỏ Tây lấn vào nội đồng nên khi xả cống thì cá bên trong bơi theo nguồn nước ra ngoài rất nhiều.

Hơn nữa, do thời gian dài nắng hạn, gần đây có mưa nên khi xả ra thì nước bị dậy phèn, mặt khác còn kết hợp với nguồn nước bên ngoài cống bị nhiễm mặn, cá bị cay mắt, nên nổi lờ đờ lên mặt nước hàng loạt. 

Theo người dân, hiện tượng cá nổi lờ đờ sau khi cống ngăn mặn xả là bình thường, bởi lúc này con cá bị "sốc" khi tiếp xúc với nguồn nước mới. Cá nổi lờ đờ trên mặt nước nhiều nên có những người bơi xuồng dọc tuyến kênh và dùng vợt để bắt cá. Từ 8 đến khoảng 11 giờ, có những nhóm người dân bắt được cả trăm ký cá. Trong đó, chủ yếu là cá mè vinh.

Một nhóm người sau khi dùng vợt bắt cá đã dừng lại bên bờ kênh để thu gom cá, chia nhau mang về nhà.

Cá bắt được chủ yếu có kích cỡ to từ 2 đến 4 ngón tay. Có người trong khoảng 2 giờ đã bắt được cả chục ký cá.

Một nhóm thanh niên lái xuồng gỗ vào dưới ngay cửa cống Bắc Đông để vớt cá đang nổi lờ đờ trên mặt nước. Qua ghi nhận, trong sáng ngày 22/5, có cả trăm người tham gia bắt cá trên đoạn kênh ở khu vực cống Bắc Đông, chủ yếu là người dân tại khu vực này.

Bên cạnh những người bắt cá bằng các dụng cụ truyền thống, cũng có trường hợp sử dụng kích điện bắt cá, đây là dụng cụ bị cấm sử dụng khi đánh bắt cá.

Ngoài cá mè vinh, người dân cũng bắt được một số loài cá khác như cá linh, tôm,... 

Một thanh niên vui mừng cầm trên tay một mớ cá vừa bắt được sau khoảng 1 giờ tham gia bắt cá ở khu vực cống Bắc Đông./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết