Tiếng Việt | English

24/05/2022 - 10:00

Dành tình yêu thương cho những người yếu thế

Bằng việc mang những phần quà, tiền, động viên,... đến những người dễ bị tổn thương, không may trong cuộc sống, những cán bộ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trở thành “cầu nối” đem yêu thương, sự sẻ chia dành cho những mảnh đời yếu thế.

Hành trình kết nối yêu thương

Tháng 5 là tháng đặc biệt của những người làm công tác nhân đạo trên thế giới, cùng tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Đây cũng là tháng cao điểm của lan tỏa hành động nhân ái.

Tại Hội CTĐ tỉnh Long An chỉ có vỏn vẹn vài người, không ai bảo ai, họ tình nguyện đi sớm về khuya, kể cả ngày cuối tuần, làm việc bằng cái tâm, đem tình yêu thương đến với những hoàn cảnh bất hạnh. Những phần quà, số tiền,... của tất cả mạnh thường quân, nhà tài trợ đều được cán bộ Hội công khai, minh bạch cụ thể, rõ ràng. Những đối tượng mà họ hỗ trợ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, yếu thế trong xã hội, dễ bị tổn thương. Hầu hết họ ở vùng sâu, vùng xa, đường sá đi lại không được thuận tiện. Nếu như không có tinh thần “thương người như thể thương thân”, không có cái tâm của cán bộ Hội, nhà hảo tâm thì khó lòng đảm đương được nhiệm vụ.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng đơn vị tài trợ khánh thành cầu giao thông nông thôn trong tháng nhân đạo

Tuổi 18 với bao ước mơ và hoài bão, nhiều bạn bè cùng trường, cùng lớp đang chuẩn bị cho ngưỡng cửa vào đời thì em Trần Quốc Vũ (ấp 1, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng) phải gác lại hành trang của mình để tập từng bước đi do ảnh hưởng từ tai nạn giao thông xảy ra hơn 6 tháng trước.

Nhà của Vũ tuy khó khăn, cha mẹ làm mướn sinh sống qua ngày nhưng vượt lên hoàn cảnh, Vũ từng được biết đến là học sinh ngoan, đoàn viên, thanh niên sống có ích cho xã hội. Những ngày dịch Covid-19 bùng phát, em tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch và được địa phương tặng giấy khen. Nay chứng kiến tai nạn hoành hành sức khỏe của em, nhiều người biết em đều không khỏi xót xa. Chính quyền, Huyện đoàn cũng vận động hỗ trợ để có tiền cho em chữa trị nhưng thời gian nằm viện khá dài cùng với chi phí cần có để chuẩn bị cho nhiều đợt phẫu thuật tiếp theo mới mong sức khỏe được bảo đảm là quá lớn.

Từ ngày Vũ bị tai nạn, chị Nguyễn Thị Diệu - mẹ của em, phải nghỉ làm mướn, hàng ngày cận kề chăm sóc cho em. Chi phí sinh hoạt của cả nhà chỉ trông chờ vào số tiền bán bánh ít ỏi của người cha. Không có ruộng đất, đôi khi số tiền mà anh kiếm được không đủ mua những vật dụng y tế cần thiết cho con nhưng chỉ cần có việc làm, có hy vọng thì mọi khó nhọc, anh đều có thể cố gắng. “Hàng ngày, dù đau đớn nhưng em vẫn tập đi lại vì không muốn để cha mẹ phải chăm sóc cho mình. Em mong một ngày sức khỏe mình có thể ổn định trở lại để cha mẹ vơi bớt nhọc nhằn” - Vũ nói.

Biết đến hoàn cảnh của Vũ, từ chương trình Vượt qua hiểm nghèo với sự phối hợp giữa Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Hội CTĐ tỉnh, mạnh thường quân hỗ trợ gần 36 triệu đồng, 20kg gạo, chia sẻ một phần khó khăn với gia đình Vũ.

Vượt qua hiểm nghèo là chương trình nhân văn, san sẻ khó khăn với người bệnh tật

Thông tin từ Hội CTĐ tỉnh, đây là hoạt động nổi bật trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được duy trì nhiều năm nay. Trong Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội CTĐ, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện 3 phóng sự, giúp 3 hoàn cảnh hiểm nghèo do bệnh tật, tai nạn mà kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Hội CTĐ tỉnh là nơi tiếp nhận nguồn ủng hộ và tổ chức đến thăm hỏi, trao tiền tận tay gia đình. Hoạt động này rất thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hàng tuần, có gần 200 tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ cho chương trình.

Đồng hành cùng người yếu thế

Xung quanh chúng ta, đâu đó vẫn còn những người yếu thế. Họ không đơn độc mà vẫn có sự hỗ trợ, chăm lo của cộng đồng, trong đó có Hội CTĐ. Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực, mang tính nhân đạo cao cả, sắc áo đỏ của các cấp Hội đã len lỏi vào từng ngõ xóm, từng mái nhà, làm ấm lòng nhiều mảnh đời yếu thế trong xã hội.

Em Võ Tấn Gia Huy (SN 2007, ấp Lộc Hậu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) thuộc diện trợ cấp xã hội khẩn cấp. Những ngày qua, câu chuyện về em khiến nhiều người không khỏi ngậm ngùi. Em đang là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, tuổi còn trẻ lại không may mắc căn bệnh hiểm nghèo, phải điều trị trong thời gian dài và tốn nhiều chi phí. Gia đình em thuộc diện khó khăn, cha mẹ ly hôn, Huy đang sống cùng mẹ.

Trước đây, mẹ của Huy đi làm công nhân nhưng từ ngày em bị bệnh, chị đành ở nhà để chăm sóc, không có thu nhập ổn định. Những ngày tháng 5, qua sự kêu gọi của chính quyền địa phương, Hội CTĐ huyện, một số mạnh thường quân gửi tặng một phần chi phí giúp em điều trị bệnh.

Chung tay hỗ trợ kinh phí cho em Võ Tấn Gia Huy (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc)

Từ 6 giờ, chị Lương Thị Út (phường Tân Khánh, TP.Tân An) mướn xe Honda ôm để đến tịnh xá Ngọc An (phường 2) nhận quà do Hội CTĐ tỉnh và các sư cô, phật tử tịnh xá hỗ trợ. Là người khiếm thị, tay chân lại không được lành lặn nên chị phải dậy thật sớm để chuẩn bị. Phần quà mà chị cùng những người khiếm thị nhận hôm ấy là 400.000 đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng. Chị Út xúc động: “Đó giờ tôi sống bằng tình thương của những người xung quanh. Mắt không nhìn thấy, đi lại bất tiện, không có nhà cửa, người thân, số tiền trợ cấp hàng tháng tôi dùng để đóng tiền nhà trọ. Mình không lao động được nên cũng không có nhu cầu gì cho việc sinh hoạt phí. Ăn uống hàng ngày thì mọi người cho, lúc thì Hội CTĐ, khi thì bên chùa, chính quyền địa phương,...”.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh - Hoàng Văn Sinh cho biết, đẩy mạnh công tác nhân đạo, từ thiện, thời gian qua, các cấp Hội triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sức lan tỏa, hướng đến đối tượng nghèo, hoàn cảnh khó khăn, tàn tật trong xã hội. Phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ, “tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, các cấp Hội tích cực vận động nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng nhau “Chung sức vì nhân đạo”.

Cùng với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”, “Ngân hàng bò”,... được triển khai sâu, rộng đến các cấp cơ sở, mang lại hiệu quả tích cực, giúp đỡ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn trong cuộc sống./.

Tháng Nhân đạo năm nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các hoạt động chăm lo người nghèo, người dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết