Tiếng Việt | English

11/10/2021 - 10:49

Đề xuất áp dụng một số đổi mới, cải tiến tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội

Do một phần kỳ họp dự kiến được tổ chức theo hình thức trực tuyến nên UBTVQH sẽ trình một số đề xuất cần áp dụng ngay như chia tổ thảo luận, biểu quyết trực tuyến...

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết một trong những nội dung quan trọng là UBTVQH sẽ cho ý kiến lần cuối về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV (trong đó có việc đề xuất một số đổi mới cải tiến áp dụng tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp).

“Tinh thần là nội dung nào cấp bách, cần thiết, đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, đạt sự đồng thuận cao thì đưa vào chương trình. Nội dung nào cấp bách nhưng chưa được chuẩn bị kỹ thì báo cáo Quốc hội cho tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề ngắn theo hình thức trực tuyến vào cuối năm nay để xem xét” – ông Vương Đình Huệ nói.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 4 của UBTVQH. Ảnh: Quốc hội

Qua hai phiên họp tháng 8, tháng 9, các ý kiến chủ yếu thống nhất đề xuất phương án tổ chức kỳ họp thứ 2 theo hình thức trực tuyến kết hợp họp tập trung. Giữa hai đợt họp này sẽ có thời gian nghỉ để UBTVQH và các cơ quan hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội xem xét thông qua.

“Quốc hội đang khẩn trương xây dựng đề án đổi mới hoàn thiện quy định nội quy kỳ họp và dự kiến xem xét tại kỳ họp thứ 3. Tuy nhiên có một số nội dung cần áp dụng ngay như chia tổ thảo luận ở Trung ương và địa phương, biểu quyết trực tuyến. Trước đây có hình thứ bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua hệ thống tại phòng họp Diên Hồng, chưa có quy định biểu quyết tại các điểm cầu ở tỉnh, thành phố trực tuộc Trung ương, do đó cần báo cáo Quốc hội quyết định cho áp dụng từ kỳ họp 2” – ông Vương Đình Huệ cho biết.

Về công tác xây dựng pháp luật, UBTVQH cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; cho ý kiến về các dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về: Việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020; 2 năm (2019-2020) thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022.

Bên cạnh đó, các nội dung về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 05 năm (2021-2025); việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 cho tỉnh Quảng Nam; việc xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền đền bù giá trong bao tiêu sản phẩm Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng được cho ý kiến, quyết định.

Liên quan công tác giám sát, UBTVQH cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; báo cáo Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021.

 “Đề nghị các đồng chí theo lĩnh vực được phân công phụ trách nói sâu về lĩnh vực của mình, đồng thời có ý kiến vào lĩnh vực khác thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của UBTVQH để kỳ họp thứ 2 đạt chất lượng cao nhất với thời gian ngắn nhất” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Chia sẻ bài viết