Tiếng Việt | English

12/09/2022 - 10:30

'Điểm sáng' cải cách hành chính ở xã nông thôn mới nâng cao

Phước Hậu là địa phương đầu tiên của huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An “về đích” nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nhưng việc đẩy mạnh hoạt động cải cách hành chính (CCHC) ở Phước Hậu có tác động khá quan trọng vào tiến trình xây dựng thành công xã NTMNC.

Tạo sự hài lòng của người dân

Đến bộ phận “một cửa” của xã NTMNC Phước Hậu, chúng tôi thấy không khí làm việc của cán bộ, công chức (CBCC) nơi đây khá chuyên nghiệp. Địa phương lắp đặt hệ thống máy lạnh, bố trí dàn máy vi tính có kết nối Internet để người dân, doanh nghiệp có thể truy cập và đăng ký thủ tục hành chính (TTHC) qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hậu - Võ Thị Hồng Phương cho biết: "Trong quá trình triển khai, xây dựng xã NTMNC, Phước Hậu luôn đặt công tác cải cách TTHC lên hàng đầu, vì đây được xem là khâu then chốt nhất nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Nhờ vậy, đến nay, hạ tầng, trang thiết bị của xã từng bước được đầu tư đồng bộ; cơ chế, chính sách hành chính ngày càng thông thoáng; CBCC làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao hơn. Năm 2019, Phước Hậu vinh dự được công nhận đạt chuẩn NTMNC; nhiều năm liền là địa phương đứng tốp đầu về công tác CCHC của huyện”.

8 tháng năm 2022, bộ phận “một cửa” tiếp nhận 1.234 hồ sơ theo phần mềm Một cửa xã

Hiện tại, UBND xã có 27 máy vi tính, 27 máy in, 3 máy scan, 1 máy fax, 5 điện thoại bàn. Thời gian qua, địa phương triển khai, ứng dụng hiệu quả phần mềm Quản lý văn bản và điều hành, ký số văn bản điện tử, đến nay, tỷ lệ ký số đạt 99,4%, tỷ lệ luân chuyển đạt 100%. Phần mềm Quản lý CBCC đã nhập đủ dữ liệu 29/29 hồ sơ (HS), đáp ứng nhu cầu quản lý dữ liệu CBCC của xã; thực hiện tốt việc tiếp nhận, scan HS và trả kết quả theo đúng quy trình qua hệ thống Một cửa điện tử của tỉnh.

8 tháng năm 2022, bộ phận “một cửa” của xã tiếp nhận 1.234 HS theo phần mềm Một cửa xã (tiếp nhận mới 1.234 HS, dịch vụ công trực tuyến 1.228 HS). Kết quả, xã giải quyết trước hạn 1.215 HS, đúng hạn 18 HS, đang giải quyết 1 HS (HS đúng hẹn đạt 100%). Riêng số HS tiếp nhận, giải quyết mức độ 4 là 148 HS, chiếm 12,17%.

"Những năm gần đây, khi đến bộ phận "một cửa" của xã để giao dịch, làm thủ tục, chứng thực các văn bản, giấy tờ,... tôi luôn được CBCC hướng dẫn tận tình, tiếp nhận và trả kết quả HS nhanh, không phải đợi lâu như trước đây” - bà Biện Thị Hương - người dân địa phương, chia sẻ.

Nâng chất đội ngũ cán bộ, công chức

Theo bà Võ Thị Hồng Phương, để nâng chất đội ngũ CBCC, địa phương đặc biệt quan tâm đến hoạt động cải cách công vụ. Xã luôn tạo điều kiện thuận lợi để CBCC tham gia đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Đến nay, xã có 18/19 CBCC đạt trình độ đại học, chiếm 94,74%; 1 CB trình độ trung cấp (đang học đại học), chiếm 5,26%. Số người hoạt động không chuyên trách là 10, trong đó 6 trình độ đại học (chiếm 60%), 2 trình độ trung cấp (chiếm 20%), 2 trình độ 12/12 (chiếm 20%).

Xã Phước Hậu bố trí dàn máy vi tính có kết nối Internet để người dân, doanh nghiệp có thể truy cập và đăng ký thủ tục hành chính

Xã luôn quan tâm đến việc đánh giá, phân loại CBCC; đánh giá khen thưởng, kỷ luật và các chế độ, chính sách khác đối với CBCC. Năm 2021, UBND xã có 14 trường hợp được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 53,85%), 12 trường hợp được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 46,15%), không có trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ. 6 tháng đầu năm 2022, xã xét nâng bậc lương thường xuyên cho 1 CBCC và nâng phụ cấp thâm niên theo đúng quy định 1 trường hợp.

“Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền với các hình thức thích hợp nhằm huy động sức mạnh tổng thể chung tay thực hiện nhiệm vụ CCHC; lấy sự hài lòng của cá nhân, doanh nghiệp là thước đo CCHC. Đồng thời,  xã tăng cường công tác kiểm soát TTHC, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc ban hành, công khai minh bạch TTHC; tăng tỷ lệ HS mức độ 3, 4 và bưu chính công ích gắn với đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số;... Qua đó, góp phần giúp địa phương giữ vững thành tích là xã tốp đầu của huyện trong hoạt động CCHC, yếu tố cực kỳ quan trọng vào tiến trình hướng tới xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu” - bà Võ Thị Hồng Phương thông tin./.

Phước Hậu là một trong những xã đầu tiên của tỉnh về đích NTMNC. Những năm qua, xã luôn nỗ lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTMNC cũng như thực hiện cải cách hành chính để nâng cao chất lượng công vụ nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, hướng đến xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

Sông Măng

Chia sẻ bài viết