Tiếng Việt | English

20/01/2021 - 13:00

Diện mạo mới của Bình Hòa Nam

Sau thời gian nỗ lực thực hiện, đến nay, xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM) và đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để được công nhận.

Tuyến đường từ trung tâm huyện Đức Huệ về xã Bình Hòa Nam

Toàn xã có hơn 2.000 hộ với 7.370 nhân khẩu. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Đầu năm 2020, Bình Hòa Nam đạt 17/19 TC, 2 TC chưa đạt là TC 2 (giao thông) và TC 17 (môi trường và an toàn thực phẩm). Đây là 2 TC rất khó thực hiện, đòi hỏi phải có sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân.

“Để hoàn thành 2 TC này vào cuối năm 2020, Đảng ủy, UBND xã đã đề ra các giải pháp nhằm vận động người dân tham gia thực hiện tốt các công trình giao thông nông thôn” - Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Nam - Lê Thị Kim Ngân cho biết.

Theo đó, xã tiến hành nâng cấp, mở rộng 33 tuyến đường giao thông nông thôn liên xóm, ấp với tổng chiều dài hơn 64km. Các tuyến đường đều được bêtông, trải đá 0x4 và được bố trí các điểm để tránh xe đúng theo quy định, đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Đối với TC số 17, xã xây mới, sửa chữa, nâng cấp 8 công trình nước sạch, trong đó có 7 công trình đạt chuẩn nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Hiện xã có 99,66% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và 75,7% hộ sử dụng nước sạch. Công tác bảo vệ môi trường được xã đặc biệt quan tâm, nhất là việc thu gom, xử lý chất thải theo quy định. Hàng tháng, Mặt trận và các đoàn thể xã thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, thu gom rác trên các tuyến đường, tổ chức trồng cây xanh, hoa,... Ngoài ra, xã còn phối hợp các cơ quan chuyên môn huyện tổ chức tập huấn cho các hộ chăn nuôi kỹ thuật xử lý chất thải, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Bình Hòa Nam - Lê Thị Cẩm Tú chia sẻ: “Mặt trận cùng các đoàn thể xã đã hiệp thương, thống nhất, chọn ra các mô hình và triển khai đến các khu dân cư. Hội Phụ nữ thực hiện mô hình tuyến đường vệ sinh môi trường, không rác thải. Hội Nông dân thực hiện mô hình về hố xử lý rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Đoàn Thanh niên thực hiện mô hình vườn hoa thanh niên. Hội Cựu chiến binh thực hiện tuyến đường tự quản,...”.

Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, hiện chỉ còn 3,06%, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát. Về Bình Hòa Nam, dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của mảnh đất anh hùng, nhiều tuyến đường được bêtông sạch đẹp, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên. Bà Nguyễn Thị Vấn (ngụ ấp 3) phấn khởi: “Tôi sống ở đây mấy chục năm rồi nên nên cảm nhận quê mình giờ thay đổi nhiều lắm. Nhiều công trình dân sinh được Nhà nước đầu tư xây dựng để chăm lo cuộc sống của nhân dân. Ai cũng mừng!”.

Đường về đích xã NTM của Bình Hòa Nam không còn xa. Tin rằng, với quyết tâm của chính quyền và người dân, Bình Hòa Nam sẽ sớm được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM./.

Kim Tiến - Tấn Hữu

Chia sẻ bài viết