Tiếng Việt | English

04/12/2021 - 11:48

Hàn Quốc ra mắt nhóm trực thăng chuyên dụng của lực lượng thủy quân lục chiến

Để tăng cường khả năng bảo vệ các đảo biên giới và khả năng tác chiến trong các chiến dịch đổ bộ, Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc đã thành lập một nhóm mới các máy bay trực thăng chuyên dụng.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Đại Hàn Dân Quốc (ROKMC) được thành lập ngày 15/4/1949, là một nhánh của Hải quân Hàn Quốc chịu trách nhiệm về các chiến dịch đổ bộ, và cũng có chức năng như một lực lượng phản ứng nhanh và lực lượng dự bị chiến lược.

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc trách nhiệm về các chiến dịch đổ bộ, và cũng có chức năng như một lực lượng phản ứng nhanh và lực lượng dự bị chiến lược. Nguồn: wikipedia.org

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc trách nhiệm về các chiến dịch đổ bộ, và cũng có chức năng như một lực lượng phản ứng nhanh và lực lượng dự bị chiến lược. Nguồn: wikipedia.org

Thủy quân lục chiến Hải quân Hàn Quốc với 29.000 quân nhân, được tổ chức thành hai sư đoàn và hai lữ đoàn độc lập trực thuộc Tổng hành dinh của Lực lượng Thủy quân Lục chiến, với khoảng 300 xe bánh xích, bao gồm xe đổ bộ tấn công, xe tăng chiến đấu chủ lực và pháo tự hành. Sư đoàn Thủy quân Lục chiến số 1 có thể hoạt động trên biển, trên không, trên bộ, với chuyên môn hóa ba tiểu đoàn bộ binh trực thuộc một trung đoàn duy nhất cho Nhảy dù/Đổ bộ/Biệt động quân.

Tháng 3/2016, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo thành lập một trung đoàn "Spartan 3000" mới bao gồm 3.000 lính thủy đánh bộ Hàn Quốc. Đơn vị này sẽ sẵn sàng chiến đấu để được triển khai ở bất kỳ khu vực nào trên Bán đảo Triều Tiên trong vòng 24 giờ trong trường hợp bị lực lượng Triều Tiên tấn công và sẽ chịu trách nhiệm nhắm vào các mục tiêu ưu tiên cao ở Triều Tiên, bao gồm cả các cơ sở hạt nhân. Việc thành lập đơn vị mới nhằm mục đích làm cho chiến lược triển khai hiệu quả hơn, có thể triển khai một trung đoàn ROKMC trong vòng 24 giờ thay vì 48 giờ như hiện tại.

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc được đầu tư phát triển. Nguồn: wikipedia.orgThủy quân lục chiến thành lập Nhóm máy bay mới

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc được đầu tư phát triển. Nguồn: wikipedia.orgThủy quân lục chiến thành lập Nhóm máy bay mới

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc không có máy bay riêng, do đó phải dựa vào sự hỗ trợ trên không của Lục quân, Không quân và Hải quân nước này. Ngày 4/6/2012, Bộ Quốc phòng đã xác nhận kế hoạch phân phối 32 trực thăng cơ động đổ bộ cho ROKMC. ROKMC dự kiến ​​kích hoạt một nhóm hàng không từ năm 2017 đến năm 2020 với 2 tiểu đoàn trực thăng cơ động đổ bộ và 1 tiểu đoàn trực thăng tấn công do một sĩ quan cấp bậc Đại tá chỉ huy.

Yonhap đưa tin, để tăng cường khả năng bảo vệ các đảo biên giới và khả năng thời chiến cho các hoạt động đổ bộ, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Đại Hàn Dân Quốc đã đưa vào hoạt động một nhóm máy bay mới. Lễ ra mắt được tổ chức tại Pohang, cách thủ đô Seoul 370 km về phía đông nam. Tham dự buổi lễ có các sĩ quan quân đội hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ, bao gồm cả Tư lệnh Thủy quân Lục chiến - Trung tướng Kim Tae-sung và Trung tướng Steven R. Rudder - Chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, Thái Bình Dương.

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc vừa ra mắt Nhóm máy bay mới nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các đảo biên giới và khả năng tác chiến trong các chiến dịch đổ bộ. Nguồn: militaryleak.com

Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc vừa ra mắt Nhóm máy bay mới nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các đảo biên giới và khả năng tác chiến trong các chiến dịch đổ bộ. Nguồn: militaryleak.com

Sự ra mắt của nhóm máy bay Thủy quân Lục chiến diễn ra khi lực lượng vũ trang tìm cách đảm bảo một đơn vị không quân riêng biệt sau khi đơn vị trước đó của họ, được thành lập sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, được hợp nhất vào Hải quân năm 1973. Tại buổi ra mắt của nhóm, Thủy quân Lục chiến đã nhận được hai đơn vị MUH-1 Marineone, một biến thể của trực thăng KUH-1 Surion, vào năm 2017 và có kế hoạch mua tổng cộng 28 chiếc vào năm 2023.

Bên lề sự kiện ra mắt, Thủy quân Lục chiến hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã ký một thỏa thuận nhằm tìm kiếm sự trao đổi giữa các đơn vị không quân của nhau chia sẻ công nghệ đồng thời cải thiện khả năng tương tác giữa quân đội hai nước. Vào năm 2015, ROKMC có kế hoạch thành lập một lữ đoàn không quân với các trực thăng vận tải và trực thăng tấn công KAI Surion.

Để tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo và giám sát, ROKMC cũng đang xem xét triển khai các phương tiện bay không người lái để trinh sát. Họ cũng tìm cách bảo đảm an toàn cho các trực thăng tấn công sau này. Thủy quân Lục chiến có kế hoạch đào tạo phi công và nhân viên bảo dưỡng để đảm bảo sự hoạt động nhịp nhàng của đơn vị mới.

Được biết, KAI KUH-1 Surion là máy bay trực thăng vận tải hai động cơ được phát triển chủ yếu bởi Công ty Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI), Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) và Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) cùng với Eurocopter. Trực thăng Tiện ích Hàng hải MUH-1 Marineon là một biến thể đổ bộ dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hàn Quốc, nó có 96% điểm tương đồng với Surion.

Các cải tiến bao gồm một hệ thống tuyển nổi tích hợp, thùng nhiên liệu phụ và thiết bị vô tuyến chuyên dụng. Marine Surion cũng có một cánh quạt chính gấp gọn để phục vụ trên các tàu tấn công đổ bộ lớp Dokdo. Tháng 4/2021, KAI đã phê duyệt dự án phát triển phiên bản tấn công của Marineon./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết