Tiếng Việt | English

21/09/2023 - 12:45

Heo đất khuyến học khuyến tài

Mỗi tháng một lần, thành viên Tổ khuyến học khuyến tài (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bỏ vào heo đất tiết kiệm một khoản tiền tùy theo điều kiện cá nhân. Heo đất được đập mỗi năm một lần, mang đến niềm vui và sự động viên cho học sinh trong xã.

Mỗi năm, Tổ khuyến học khuyến tài đập heo đất một lần để mua quà tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh giỏi

Mỗi năm, Tổ khuyến học khuyến tài đập heo đất một lần để mua quà tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh giỏi

Đầu năm học 2023-2024, anh em sinh đôi Bùi Quốc Trọng, Bùi Quốc Nghĩa (ấp Đức Hạnh 1, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) có cặp mới đến trường, có tập và chút tiền để mua sắm vài vật dụng cần thiết. Từ ngày cha mẹ mất do tai nạn, cuộc sống của anh em Trọng và Nghĩa rơi vào khó khăn, thiếu thốn, chủ yếu nương nhờ tình thương của người thân và hàng xóm. Tuy vậy, 2 em luôn ý thức trong việc học tập, giữ thành tích học khá và chưa bao giờ có ý định bỏ học.

Thương hoàn cảnh của anh em Trọng, Nghĩa, từ khi cha mẹ 2 em mất, năm học mới nào, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đức Lập Hạ cũng tặng quà cho 2 anh em như một cách động viên 2 em nỗ lực học hành. Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa - Đặng Thị Điệp cho biết: “Hội duy trì tặng quà cho anh em Trọng, Nghĩa từ năm 2019 đến nay. Kinh phí trích từ mô hình Tổ khuyến học khuyến tài của Ban Chấp hành Hội LHPN xã. Năm nay, Hội tặng mỗi em 1 cái cặp, 20 quyển tập và 500.000 đồng. Phần quà không quá lớn nhưng đó là tình cảm của chị em trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã dành cho các em”.

Mô hình Tổ khuyến học khuyến tài được Hội LHPN xã Đức Lập Hạ phát động thực hiện từ năm 2010 với hình thức nuôi heo đất. Theo bà Đặng Thị Điệp, mô hình là sáng kiến nhằm thực hiện tiêu chí Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam".

Ban đầu, mô hình được khởi xướng tại ấp Chánh (một ấp có địa bàn rộng và trẻ em nhiều hơn so với các ấp khác). “Mô hình vừa khởi xướng đã được hội viên ủng hộ. Ngày ra mắt mô hình, bà Nguyễn Thị Thương trích lương hưu của mình, đóng góp 500.000 đồng đầu tiên cho heo đất. Từ tinh thần ấy của bà, nhiều chị em khác chung tay đóng góp. Tổ khuyến học khuyến tài đầu tiên trong xã chính thức được thành lập” - bà Đặng Thị Điệp kể.

Tổ trưởng Tổ khuyến học khuyến tài ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa - Trần Thị Gái chia sẻ: “Lần đó, ngoài đóng góp của các thành viên trong tổ, nhiều mạnh thường quân cũng tham gia. Lần khui heo đất đầu tiên, tổ thu được 6 triệu đồng, mua quà tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh có thành tích học tập tốt”.

Heo đất được đập mỗi năm một lần, mang đến niềm vui và sự động viên cho học sinh trong xã

Heo đất được đập mỗi năm một lần, mang đến niềm vui và sự động viên cho học sinh trong xã

Đến nay, xã Đức Lập Hạ có 9 Tổ khuyến học khuyến tài ở 5 ấp với 192 thành viên. Hàng tháng, thành viên trong tổ tùy theo điều kiện, mỗi người đóng góp tiền nuôi heo đất. Heo đất được đập mỗi năm một lần vào dịp Quốc tế Thiếu nhi hoặc đầu năm học mới, tùy thống nhất của các thành viên trong tổ. Toàn bộ số tiền tiết kiệm được dùng tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi tại địa bàn. Tính riêng trong năm 2023, các Tổ khuyến học khuyến tài trong xã tặng 85 phần quà cho học sinh với tổng số tiền trên 12 triệu đồng.

Bà Đặng Thị Điệp chia sẻ: “Vì số tiền đóng góp tùy theo khả năng nên giá trị vật chất của mô hình không quá lớn. Tuy nhiên, những phần quà ấy có ý nghĩa động viên tinh thần các em học sinh trong quá trình phấn đấu học tập. Chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình, phấn đấu mỗi tổ phụ nữ thành lập được 1 Tổ khuyến học khuyến tài”.

Sau 13 năm duy trì và phát triển, mô hình Tổ khuyến học khuyến tài của Hội LHPN xã Đức Lập Hạ đã khẳng định được ý nghĩa, hiệu quả. Tinh thần đoàn kết, sẻ chia được duy trì, phát huy từ hành động tuy nhỏ và thiết thực như thế!

Mộc Châu

Chia sẻ bài viết