Tiếng Việt | English

11/10/2015 - 09:55

Hơn 200.000 bài thi tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể và cá nhân đoạt giải. (Ảnh: Công Tường/Vietnam+)

Tối 10/10, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.”

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 250 ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015).

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tập thể huyện Nghi Xuân, giải nhì cho huyện Lộc Hà, đồng giải ba là thành phố Hà Tĩnh, huyện Hương Khê, Hồng Lĩnh và nhóm trinh sát Học viện An ninh nhân dân.

Về giải cá nhân, giải Nhất được trao cho Hồ Thị Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân), ngoài ra còn có ba giải Nhì, năm giải Ba và 22 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng, biểu dương toàn thể những người tham gia cuộc thi đã tạo nên đợt tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân để thêm hiểu về con người, thân thế Đại thi hào Nguyễn Du.

Ông Nguyễn Thiện đề ghị các đơn vị, các cấp, ngành tuyên truyền mạnh mẽ di sản văn hóa Nguyễn Du và các tác phẩm của cụ, đặc biệt là "Truyện Kiều" đến mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nghiên cứu, cần nhân rộng phong trào đọc, học tập và tìm hiểu thân thế của cụ Nguyễn Du bằng các loại hình như sinh hoạt câu lạc bộ, hội thi bình Kiều, lẩy Kiều gắn với các hoạt động không gian diễn xướng dân ca ví, giặm..., từ đó thêm hiểu, thêm yêu sự nghiệp vĩ đại và các di sản của Danh nhân văn hóa Thế giới để lại.

Cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” nhận được 210.688 bài dự thi, trong đó nhiều bài thi chất lượng. Người dự thi nhiều tuổi nhất là cụ Bùi Ký (92 tuổi) ở phường Đức Thuận (thị xã Hồng Lĩnh), người ít tuổi nhất là em Nguyễn Lâm Ngọc (12 tuổi) học sinh trường Tung học cơ sở thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang).

Ban tổ chức cũng nhận được nhiều bài viết rất bài bản, trình bày công phu cả về hình ảnh lẫn nội dung như bài thi của tác giả Hồ Thị Hồng, xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân), Nguyễn Thị Thanh Lý (Huyện Đoàn Lộc Hà).

Cuộc thi có ý nghĩa rất lớn nhằm sưu tầm, khảo cứu kho tàng tác phẩm và "Truyện Kiều" của cụ Nguyễn Du, vừa để bảo tồn giá trị văn hóa mà Đại thi hào để lại. Các tác phẩm dự thi sẽ được trưng bày trong Khu lưu niệm Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân./. 

Công Tường/Vietnam+

Chia sẻ bài viết