Tiếng Việt | English

14/11/2023 - 20:55

Israel chuyển lồng ấp tới bệnh viện ở Dải Gaza để sơ tán trẻ sơ sinh

Quân đội Israel đưa ra thông báo sau khi giới chức Bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza liên tục kêu gọi hỗ trợ các bệnh nhân sơ sinh trong bối cảnh hết nhiên liệu phát điện.

Em nhỏ bị thương do xung đột Israel-Hamas được điều trị tại Bệnh viện ở Khan Younis, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Em nhỏ bị thương do xung đột Israel-Hamas được điều trị tại Bệnh viện ở Khan Younis, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/11, quân đội Israel thông báo đang điều phối việc chuyển lồng ấp đến Dải Gaza, nhằm tạo điều kiện sơ tán trẻ sơ sinh khỏi Bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở đây.

Quân đội đưa ra thông báo trên mạng xã hội, kèm theo hình ảnh một binh sỹ đang dỡ các lồng ấp từ một chiếc xe tải.

Quyết định trên được đưa ra sau khi giới chức bệnh viện Al-Shifa liên tục kêu gọi hỗ trợ các bệnh nhân sơ sinh trong bối cảnh hết nhiên liệu phát điện.

Cùng ngày, Người phát ngôn Sở Y tế Gaza, ông Ashraf Al-Qidra cho biết: "Chúng tôi không phản đối việc chuyển các em bé đến bất kỳ bệnh viện nào, ở Ai Cập, Bờ Tây hay thậm chí đến bệnh viện đang bị chiếm đóng. Điều chúng tôi quan tâm nhất là phúc lợi và cuộc sống của những đứa trẻ này."

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc bệnh viện Al-Shifa, ông Mohammad Abu Salmiyah cho biết 179 người thiệt mạng tại khu điều trị tích cực, đã được chôn trong “một hố chôn tập thể” tại khuôn viên bệnh viện. Ông chia sẻ: “Chúng tôi buộc phải chôn họ trong hố chôn tập thể."

Ông Salmiyah cũng cho biết trong số những người bệnh nhân trên có 7 trẻ sơ sinh và 29 bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Theo quan chức này, Gaza đã không được cung cấp nhiên liệu kể từ khi bùng phát xung đột Hamas-Israel ngày 7/10.

Bệnh viện Al-Shifa là cơ sở y tế chủ chốt ở thành phố Gaza. Ông Youssef Abu Rish, quan chức y tế ở Gaza, cho biết cơ sở này đang cạn kiệt nhiên liệu để chạy máy phát điện và các thiết bị máy móc khác phục vụ chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Quân đội Israel cho biết đã phân phát 300 lít nhiên liệu gần bệnh viện Al-Shifa để phục vụ mục đích y tế khẩn cấp.

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện, ông Salmiya cho biết bệnh viện cần ít nhất 8.000 lít nhiên liệu vận hành các máy phát điện chính để có thể cứu sống hàng trăm bệnh nhân./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/israel-chuyen-long-ap-toi-benh-vien-o-dai-gaza-de-so-tan-tre-so-sinh-post907949.vnp

Chia sẻ bài viết