Tiếng Việt | English

03/12/2021 - 21:05

Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao

Nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thời gian tiêm giữa hai liều vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và Moderna, cho thấy khoảng cách tiêm giữa 2 liều dài hơn sẽ có mức độ kháng thể cao hơn.

Điều tra viên chính, tiến sĩ Brian Grunau, Phó giáo sư tại Khoa Y tế cấp cứu, Đại học British Columbia (UBC) ở Canada, đã công bố những kết quả này.

Kết quả được công bố ngày 1.12 trên tạp chí về bệnh truyền nhiễm Clinical Infectious Diseases.


Kéo dài khoảng cách giữa 2 liều vắc xin giúp tăng khả năng miễn dịch

Nghiên cứu đã so sánh kết quả xét nghiệm máu từ tổng số 186 nhân viên y tế, một số người đã được tiêm 2 liều vắc xin cách nhau dưới 4 tuần, và những người khác tiêm liều thứ hai sau 6 - 7 tuần.

Kết quả đã phát hiện, những người có khoảng cách giữa 2 liều vắc xin dài hơn, có mức độ kháng thể cao hơn đáng kể và điều này đúng đối với cả hai loại vắc xin Pfizer và Moderna, theo News Medical.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Lực lượng Đặc nhiệm Miễn dịch Covid-19 (CITF).

Một nghiên cứu khác của Anh trên 503 nhân viên y tế được tiêm hai mũi vắc xin Pfizer cũng cho kết quả tương tự.

Nghĩa là những người có thời gian tiêm mũi 2 muộn hơn, đã có mức độ kháng thể vô hiệu hóa vi rút cao gấp đôi, theo Global News.

Ý nghĩa của nghiên cứu

Những phát hiện này có ý nghĩa đối với nỗ lực tiêm chủng toàn cầu đang diễn ra, vì một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm chủng, theo News Medical.

Một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm chủng

Kéo dài khoảng cách tiêm vắc xin có khả năng dẫn đến đáp ứng miễn dịch lâu dài mạnh mẽ hơn cũng sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng sớm được tiếp cận liều vắc xin đầu tiên hơn.

Tiến sĩ Grunau cho biết thêm: “Chiến lược kéo dài khoảng cách giữa 2 liều này cho phép tiếp cận sớm với liều đầu tiên trong cộng đồng và đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất có thể”, theo News Medical.

Tiến sĩ Tim Evans, Giám đốc điều hành CITF, cho biết các kết quả cũng rất quan trọng trong việc thông báo về việc triển khai vắc xin ở các quốc gia khác, nơi việc kéo dài khoảng cách giữa 2 liều có thể giúp thúc đẩy công bằng vắc xin./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết