Tiếng Việt | English

03/12/2020 - 10:32

Lo ngại hàng rong trước cổng trường

Trước và sau mỗi buổi học, trước cổng trường, các xe lưu động bán hàng rong với nhiều loại thực phẩm thu hút học sinh mua khá đông. Tuy nhiên, nguồn gốc, chất lượng của các loại thực phẩm này là những vấn đề lo lắng.

Trào lưu bán “kem mây, snack khói” vào giờ tan học tại cổng  trường

Trào lưu bán “kem mây, snack khói” vào giờ tan học tại cổng  trường

Trước giờ học buổi sáng tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng, TP.Tân An, tỉnh Long An nhiều xe hàng rong tập trung trên vỉa hè, bán đủ các món ăn như bánh bao, xúc xích, đùi gà rán, bánh mì, các loại sữa hộp… Tương tự, vào mỗi buổi sáng, trước cổng Trường Tiểu học Tân An cũng có hàng chục xe bán hàng rong chờ sẵn. Theo quan sát, hầu hết các loại thực phẩm được người bán hàng rong chế biến đều không nhãn mác hoặc chế biến ngay trên vỉa hè không bảo đản an toàn.

Chị Phạm Kim Ngân, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lý Tự Trọng chia sẻ: “Dù lo ngại thức ăn bán trước cổng trường không an toàn thực phẩm nhưng thỉnh thoảng vẫn phải mua cho con bởi trẻ con thường thích mua quà vặt trước cổng trường”. Chị Ngân cũng chia sẻ thêm, có lần, chị mua cho con mấy chiếc bánh rán trước cổng trường, sau khi dùng, bé bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Nắm bắt tâm lý học sinh thích mua quà trước cổng trước, ngoài các loại thực phẩm chế biến sẵn, sữa đóng hộp, các loại bánh mì tươi đóng gói cũng được bày bán khá nhiều. Chị Sang Lê cho biết, vừa qua, chị mua cho con một bánh mì tươi đóng gói nhưng khi kiểm tra thì bánh đã quá hạn sử dụng 2 ngày.

Gần đây, trước nhiều cổng trường tiểu học đang có trào lưu bán “kem mây, snack khói” vào giờ tan học. Với món ăn mới lạ này, không ít học sinh bị thu hút, chờ đợi mua ly kem bóc khói nghi ngút để thưởng thức. Để chế biến món kem bóc khói nghi ngút, nguyên liệu không thể thiếu là kem, bánh snack và chất ni-tơ lỏng. Theo quan sát, nếu kem được bảo quản trong thùng thì bánh snack được chứa trong bịch nylon lớn, không nhãn mác và để dưới vỉa hè cạnh xe kem. Ni-tơ lỏng được người bán chứa trong chiếc bình thủy, khi chế biến sẽ chế ra ly, thêm bánh snack và kem vào. Hầu hết học sinh mua đều thích thú bởi vừa thưởng thức kem vừa thở ra khói trắng. Tuy nhiên, đằng sau món ăn độc, lạ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người dùng.

Ni-tơ lỏng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thực phẩm. Ni-tơ lỏng có nhiệt độ rất thấp (khoảng -196 độ C), khi ra khỏi bình chứa sẽ bay hơi và tạo khói ngay. Khí này thường được ứng dụng trong việc bảo quản mẫu. Mặc dù ni-tơ không phải là khí độc nhưng có thể gây bỏng lạnh hoặc hoại tử da khi tiếp xúc nhiều, ở mức độ lớn và sử dụng không đúng cách. Nếu ni-tơ lỏng được thêm vào đồ uống như kem sẽ làm đồ uống lạnh nhanh.  Nếu trẻ em dùng nhiều, thường xuyên dễ dẫn đến bệnh viêm hô hấp và răng miệng.

Hàng rong trước cổng trường tiềm ẩn nhuy cơ mất an toàn thực phẩm những phụ huynh vẫn thường xuyên mua cho con. Để hạn chế nguy cơ ngộ độc, Ban giám hiệu nhiều trường thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho học sinh không mua, không sử dụng hàng rong trước cổng trường. Trước sức hấp dẫn của hàng rong, phụ huynh cần cân nhắc, từ chối sở thích của con trẻ để bảo vệ sức khỏe của các em./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết