Tiếng Việt | English

18/04/2024 - 16:23

Long An có hơn 5.000ha chanh và cây ăn trái thiếu nước tưới trầm trọng do hạn, mặn  

Tình hình hạn mặn đã và đang xảy ra khá phức tạp tại địa bàn tỉnh Long An. Trong lĩnh vực nông nghiệp, có hàng ngàn hécta cây trồng ăn trái có thể bị giảm năng suất, chất lượng do bị thiếu hụt nguồn nước tưới trầm trọng.

Đã có hơn 5.000ha chanh và cây ăn trái trái đang thiếu nước tưới, khả năng sẽ bị giảm năng suất, sản lượng

Ngày 18/4, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền cho biết, hiện nay, độ mặn xâm nhập sâu vào trong các kênh, rạch làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. Do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn nên trong mùa khô này đã có hơn 5.000ha chanh và cây ăn trái đang thiếu nước tưới, khả năng sẽ bị giảm năng suất, sản lượng.

Trong đó, huyện Bến Lức có gần 1.500ha; huyện Thủ Thừa có gần 1.500ha; Thanh Hóa hơn 1.000ha; huyện Tân Trụ hơn 600ha và 2 địa phương TP.Tân An, Đức Hòa hơn 80ha.  Ngoài ra, tình hình dịch bệnh trên vật nuôi như dại, cúm H5N1, dịch tả heo Châu Phi vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro tái bùng phát.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang tích cực, chủ động phối hợp các sở, ngành tỉnh, đơn vị có liên quan, nhất là các địa bàn đang bị ảnh hưởng nặng của hạn hán, xâm nhập mặn để tổ chức triển khai, thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cấp nước sinh hoạt cho người dân”, ông Nguyễn Thanh Truyền thông tin.

Dự báo từ ngày 10 đến 20/4/2024, ranh giới mặn 4‰ trên sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây sẽ xâm nhập sâu 90 - 100km

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tăng cường kiểm tra, rà soát và phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện những biện pháp công trình và phi công trình để ứng phó, khắc phục thiên tai, xâm nhập mặn trên phạm vi các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề theo tình huống khẩn cấp.

Về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang xảy ra gay gắt trên địa bàn tỉnh. Đến đầu tháng 4/2024, ranh giới mặn 1‰ và 4‰ trên sông Vàm Cỏ Đông đã vượt qua lần lượt là 88km và 72km; ranh giới mặn 1‰ và 4‰ trên sông Vàm Cỏ Tây đã vượt qua lần lượt là 110km và 86km.

Do tác động nặng nề của tình trạng xâm nhập mặn nên hiện nay, trên địa bàn các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa và TP.Tân An, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiếu hụt nước ngọt để tưới, hàng ngàn hộ dân sinh sống trên địa bàn huyện Cần Giuộc bị thiếu nước sạch sinh hoạt.

Xâm nhập mặn đang đang có chiều hướng tăng

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An từ ngày 10 - 20/4/2024, ranh giới mặn 4‰ trên sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây sẽ xâm nhập sâu 90 - 100km.

Trước tình hình hạn, mặn xảy ra phức tạp trong mùa khô 2024, UBND tỉnh Long An đã có tờ trình về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn, xâm nhập mặn mùa khô 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài chính.

UBND tỉnh Long An cũng đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ kinh phí với tổng kinh phí 157 tỉ đồng để tỉnh thực hiện phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ sản xuất và phục vụ dân sinh./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết