Tiếng Việt | English

19/06/2021 - 11:33

Long An: Ngày đầu dừng áp dụng Chỉ thị 15, người dân được ăn uống tại chỗ

Kể từ 0 giờ ngày 19/6, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An kết thúc áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Một số hoạt động, dịch vụ ở các địa phương đã tạm dừng trước đây để phòng, chống dịch Covid-19 được phép hoạt động trở lại. Đây là một trong những nội dung được người dân đặc biệt quan tâm.

Ngày đầu phục vụ khách ăn uống tại chỗ nhưng hàng quán vắng khách vì người dân quen mua mang về

Chị Trịnh Thị Cẩm Hồng (chủ quán ăn sáng ở TP.Tân An) cho biết: “Đêm qua (18/6) khi nghe tin UBND tỉnh Long An cho phép các hàng quán được mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó chú ý khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 mét, tôi đã tất bật sửa soạn, vệ sinh lại quán ăn để sáng nay phụ vụ khách hàng. Được buôn bán trở lại và người người dân vẫn ý thức cao trong phòng, chống dịch bệnh nên quán của tôi chủ yếu phục vụ khách hàng mang về, số lượng khách ngồi ăn tại quán rất ít.”

Anh Nguyễn Ngọc Tuân (chủ quán Bún cá Nha Trang tại TP.Tân An) chia sẻ: “Ngày đầu mở bán tại chỗ nhưng khách mua mang về là chính. Nếu như trước đây mỗi ngày tôi bán khoảng 80 phần ăn sáng thì hôm nay chỉ mới bán được 40 phần. Chúng tôi đồng lòng với tất cả những chỉ thị của chính quyền, mong rằng dịch bệnh Covid-19 sớm qua đi. Hôm nay, mở cửa trở lại chúng tôi rất vui, biết ơn lực lượng chống dịch ngày đêm nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, như thế này là hạnh phúc lắm rồi.”

 Ngày đầu dừng áp dụng Chỉ thị 15, người dân được ăn uống tại chỗ

Thời gian qua, khi dịch bệnh tái bùng phát, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhiều người rơi vào cảnh khó khăn. Đặc biệt, đối với các cơ sở kinh doanh gánh nặng chi phí mặt bằng, nhân viên,… làm họ rất vất vả.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Long An đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh giáp ranh Long An đang hết sức phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao. Vì vậy, các cơ sở dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó chú ý khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 mét. Chủ các cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch khi hoạt động.

Một số cơ sở dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm thực hiện nghiêm túc 5K

Trước đó, như Báo Long An đã thông tin, ngày 18/6, UBND tỉnh Long An có văn bản số 5679/UBND-VHXH  kết thúc áp dụng Chỉ thị 15 trên địa bàn tỉnh để bảo đảm thực hiện được mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn tiếp tục dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết gồm karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập Internet và các hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

Các hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người cùng một thời điểm, kể cả dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ ăn uống và hoạt động tổ chức ăn uống tập thể (tiệc liên hoan, tân gia,...) cũng tiếp tục tạm dừng.

Các hoạt động, dịch vụ còn lại được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó chú ý khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 mét.

Các hội nghị, hội thảo và các hoạt động hội họp cần thiết để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành, địa phương và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, của tỉnh cũng được phép tổ chức, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các đơn vị, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công cấp huyện cũng được yêu cầu hoạt động trở lại bình thường từ ngày 21/6, đồng thời phải xây dựng đảm bảo các công tác phòng dịch như phân luồng đối với người đến làm việc, kiểm tra y tế và chuẩn bị đảm bảo các quy trình xử lý phòng chống dịch cần thiết./.

Thanh Hiểu - Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết