Tiếng Việt | English

02/12/2022 - 16:52

Ma túy - Nỗi đau chưa có hồi kết (Bài cuối)

Ma túy không chỉ gây ra nhiều nỗi đau mà còn là mầm mống, nguồn cơn phát sinh nhiều loại tội phạm. Trong khi đó, công tác cai nghiện, sau cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tái nghiện thời gian qua vẫn ở mức cao.

Bài cuối: Cần sự đồng bộ, quyết liệt trong phòng, chống ma túy

Thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy (TPMT) vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn mới. Để kịp thời đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn TPMT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, trong đó, phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Tăng cường truy quét tội phạm ma túy, bắt đối tượng cầm đầu

Theo Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, thời gian tới, Công an phối hợp các lực lượng chức năng nắm diễn biến hoạt động của các đường dây, băng nhóm TPMT, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh; triển khai, thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy; chú trọng tăng cường tại các địa bàn trọng điểm, khu vực đông công nhân, lao động. Duy trì thực hiện cơ chế hợp tác song phương với lực lượng chức năng Campuchia, nâng cao chất lượng các hoạt động hợp tác theo chiều sâu, phối hợp đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các tổ chức, đường dây TPMT xuyên quốc gia.

Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án ma túy, sớm đưa các đối tượng phạm tội ra truy tố, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Công tác đấu tranh luôn quán triệt phương châm “không đánh khúc giữa” mà bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức TPMT, đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Song song đó, công an triển khai, thực hiện, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong khu nhà trọ, khu dân cư, địa bàn đông công nhân, lao động để huy động sự vào cuộc của toàn dân.

Đại tá Trương Thùy Dương - Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nhấn mạnh, thời gian tới, lực lượng bộ đội biên phòng tiếp tục quán triệt và triển khai, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên để đấu tranh, triệt xóa ma túy. Sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chú trọng biện pháp nghiệp vụ và làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ. Bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng trong tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ, hợp tác chặt chẽ lực lượng chức năng của tỉnh Svay Rieng và Prey Veng (Campuchia) để đấu tranh, bắt giữ TPMT.

Đồng thời, lực lượng bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tham gia tố giác tội phạm. Nêu cao vai trò lãnh đạo, điều hành, chỉ huy của cán bộ chủ chốt và gắn trách nhiệm cá nhân khi địa bàn xảy ra hoặc để hoạt động TPMT diễn biến phức tạp. Mặt khác, bộ đội biên phòng cũng chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch chuyên đề, kế hoạch nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình địa bàn và thành lập các chuyên án đấu tranh với TPMT.

Chủ động tuyên truyền, khuyến cáo, phòng ngừa

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phan Thị Dạ Thảo cho biết, ngành Giáo dục phối hợp các sở, ngành liên quan tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy (PCMT) trong học đường. Sở phối hợp cơ quan Công an, Tỉnh Đoàn tuyên truyền về tác hại của ma túy nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa trong đội ngũ nhà giáo, học sinh. Lồng ghép, tích hợp các nội dung liên quan về PCMT vào các môn học và trong hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trang cấp tài liệu và sách kỹ năng PCMT cho thư viện của các trường THCS và THPT. Xây dựng mô hình Trường học không có ma túy, thành lập các hộp thư Điều em muốn nói, Vì tương lai bè bạn.

Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong trường học

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Võ Minh Quốc, trước thực trạng người nghiện và sử dụng ma túy trong giới trẻ chiếm tỷ lệ cao, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về PCMT cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện các chiến dịch truyền thông PCMT trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức các chương trình Hành trình thắp sáng niềm tin, trong đó, tập trung các hoạt động tiếp cận, tìm hiểu, tư vấn tâm lý, sức khỏe, pháp luật, tập huấn kỹ năng, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tuyên dương các gương thanh niên tiến bộ. Tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Tăng cường phối hợp các cấp, các ngành về công tác PCMT trong thanh, thiếu niên, công nhân. Song song đó, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An, Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Long Hòa, Trại giam Thạnh Hòa tổ chức các hoạt động hỗ trợ, hướng nghiệp, dạy nghề, định hướng việc làm, phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định sau khi cai nghiện, chấp hành xong bản án.

Thực hiện tốt công tác sau cai nghiện

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Đặng Ngọc Tảo nhấn mạnh, công tác cai nghiện ma túy là một hành trình gian nan, thử thách; song, giữ cho không tái nghiện đòi hỏi sự cố gắng nhiều hơn. Để giảm tái nghiện, những năm qua, Sở chú trọng tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người cai nghiện ma túy. Hàng năm, căn cứ sức khỏe, giới tính, trình độ, nguyện vọng của người cai nghiện, Sở sẽ tổ chức cho đăng ký học nghề ngắn hạn như điện công nghiệp, hàn, sửa xe gắn máy.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều giải pháp về xã hội, lồng ghép nhiều chương trình như đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm. Để công tác cai nghiện đạt hiệu quả cao, nhất là sau cai nghiện trở về hòa nhập với cộng đồng, đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, gia đình và sự quyết tâm, ý chí của chính người cai nghiện. Có như vậy mới kéo giảm tỷ lệ tái nghiện.

Ngoài sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành, ông Nguyễn Văn Tiến (thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa) cho rằng, ma túy là thứ dễ nghiện, khó cai và dễ tái; là "cái chết trắng" làm cho sức khỏe suy giảm, khuynh gia bại sản, tan vỡ hạnh phúc gia đình. Cách tốt nhất để phòng ngừa là mọi người hãy tránh xa ma túy, tuyệt đối không dùng thử dù chỉ một lần. Mặt khác, ông cho rằng, gia đình, phụ huynh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục, quản lý, ngăn ngừa con em sa ngã vào ma túy./.

Lê Đức

Bài 4: Xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa

Những năm gần đây, ngành Tòa án tỉnh Long An giải quyết xét xử một khối lượng lớn án ma túy. Với nhiều giải pháp, công tác truy tố, xét xử tội phạm ma túy kịp thời, đúng người, đúng tội, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vừa tạo tính răn đe rất lớn. Cùng với đó, ngành Tòa án cũng phối hợp chặt chẽ các cấp, các ngành trong việc giải quyết đưa người nghiện đi cai nghiện theo diện bắt buộc.

Chia sẻ bài viết