Tiếng Việt | English

17/05/2022 - 20:36

Nga rút khỏi Hội đồng Các quốc gia Biển Baltic

Nga đã quyết định rút khỏi Hội đồng Các quốc gia Biển Baltic (CBSS), Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngày 17/5.

"Nhằm phản ứng trước các hành động thù địch, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi thông báo tới các Bộ trưởng của các quốc gia thành viên CBSS, Cao ủy EU về Chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, cũng như Ban thư ký Hội đồng tại Stockholm về việc Nga rút khỏi tổ chức này", Bộ Ngoại giao Nga cho hay trong một thông báo.


Ảnh minh họa: Tass

Bộ này cũng cho biết quyết định trên không ảnh hưởng đến sự hiện diện của Nga trong khu vực và nhận định thêm rằng những nỗ lực nhằm loại bỏ Nga khỏi khu vực Baltic "sẽ thất bại" bởi Moscow sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác có trách nhiệm.

"Tình hình trong Hội đồng Các quốc gia Biển Baltic đang xấu đi. Các nước NATO và EU trong Hội đồng đã từ chối những cuộc đối thoại bình đẳng và những nguyên tắc xây dựng nên cấu trúc khu vực Baltic. Họ đang dần biến Hội đồng này thành một công cụ chính trị chống Nga. Những quyết định bất hợp pháp và phân biệt đối xử được đưa ra đã vi phạm nguyên tắc đồng thuận. Nga đã bị 'cấm' tham gia vào các dự án của Hội đồng trong khi Belarus bị dừng tư cách là quan sát viên".

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng các nước phương Tây đã "giữ độc quyền Hội đồng này vì những mục tiêu của mình" và đang lên kế hoạch để gây tổn hại cho các lợi ích của Nga./.

Kiều Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết