Tiếng Việt | English

19/09/2020 - 15:33

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự Lễ khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88

Ngày 19/9, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 tại xã Vĩnh Đại.

Cắt băng khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 tại xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; Ban Liên lạc Trung đoàn 88; lãnh đạo huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường cùng các nhà tài trợ.

Di tích lịch sử Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 tọa lạc tại ấp Vĩnh Ân, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng được UBND tỉnh Long An xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 2018. Nơi đây, từ ngày 06/02 đến 07/02/1970 ghi dấu sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của trên 300 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 88 trong trận chống càn tại khu vực Kinh Ngang, Kinh 62.

Từ năm 1982 đến nay, chính quyền địa phương và người thân của các liệt sĩ đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc được 83 hài cốt; còn lại khoảng 200 hài cốt chưa tìm kiếm được do lâu ngày bị vùi lấp, không xác định được nơi chôn; mặt khác, khoảng 30 đến 40 hài cốt nằm dưới đìa cặp kênh 62 không được an táng, lâu ngày đã bị phân hủy.

Trồng cây lưu niệm tại Đền tưởng niệm

Để ghi dấu sự kiện lịch sử, tưởng nhớ công lao, sự mất mát, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau, Đền tưởng niệm được xây dựng trong khu Di tích lịch sử Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88.

Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 5.000m2 do gia đình ông Lê Hoàng Tư ở xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường hiến đất, với tổng kinh phí gần 6,6 tỉ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa và ngân sách huyện. Trong đó, vốn xã hội hóa do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các mạnh thường quân tài trợ gần 3,5 tỉ đồng.

Công trình xây dựng gồm đền chính, nhà chuông, nhà bảo vệ, tổng kinh phí gần 6,6 tỉ đồng

Sau hơn 1 năm thi công, đến nay, các hạng mục chính của công trình được hoàn thành gồm khu đền chính, nhà chuông, nhà bảo vệ. Công trình hoàn thành thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo huyện, nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ và của mọi người dân, trong đó có sự đóng góp tiền của, công sức của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài huyện.

Khen thưởng tập thể, cá nhân đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội tại huyện Tân Hưng 

Để ghi nhận những đóng góp đáng trân trọng đó, tại lễ khánh thành, UBND tỉnh Long An tặng bằng khen cho 2 tập thể và 11 cá nhân là các doanh nghiệp, mạnh thường quân có sự tích cực đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội tại huyện Tân Hưng năm 2020./.

                                                                                       Văn Đát

Chia sẻ bài viết