Tiếng Việt | English

31/10/2015 - 12:32

Nhiệt tình với công tác giáo dục

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, cô Phan Thị Nhỏ - Hiệu trưởng Trường THCS Tân Tây (huyện Thạnh Hóa) trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người và là một nhà quản lý giỏi, xứng đáng để cán bộ, giáo viên và học sinh noi theo.

Sinh ra và lớn lên tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành, năm 1985, cô Phan Thị Nhỏ tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Long An và bắt đầu sự nghiệp trồng người tại Trường Phổ thông Cơ sở Vĩnh Đại (nay là Trường THCS Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng). Năm 1986, cô Nhỏ được luân chuyển về dạy tại Trường Bổ túc Văn hóa tập trung của huyện Vĩnh Hưng. Những năm này, Vĩnh Hưng là một huyện vùng sâu, vùng xa của vùng Đồng Tháp Mười, đời sống người dân rất khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn,... Trước tình hình đó, ngoài giờ dạy, cô Nhỏ còn tranh thủ thời gian rảnh ở nhà may quần áo thuê để kiếm sống. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ đã giúp cô vượt qua những khó khăn để đem con chữ đến với những học sinh nơi đây.

Năm 1992, cô Nhỏ được ngành Giáo dục luân chuyển về Trường THCS Tân Tây. Tại đây, cô lại tiếp tục học hỏi, nghiên cứu để thích nghi với môi trường mới. Bằng sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, cô Nhỏ luôn được đồng nghiệp tin yêu, học sinh quý mến. Vì lẽ đó, năm 2007, cô được giao giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Tân Tây cho đến nay.

Hằng năm, với vai trò là người đứng đầu của trường, cô Nhỏ luôn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới theo đúng yêu cầu của ngành Giáo dục. Ngoài nguồn kinh phí do Nhà nước cấp, cô đã tham mưu lãnh đạo địa phương phối hợp đoàn thể xã, Ban Đại diện cha mẹ học sinh tích cực huy động cộng đồng đóng góp ngày công, tiền để tăng thêm cơ sở vật chất phục vụ tốt cho việc dạy học, hoạt động ngoại khóa, vui chơi của học sinh và góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới.

Nhằm hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, cô đề nghị các giáo viên chủ nhiệm điểm danh lớp mỗi ngày. Nếu có học sinh nghỉ học không phép thì giáo viên sẽ điện thoại về gia đình thăm hỏi. Nếu học sinh vẫn không đến lớp, nhà trường sẽ phối hợp chính quyền địa phương tổ chức đến nhà động viên. Từ đó, tỷ lệ học sinh bỏ học của trường rất thấp (dưới 1%).

Khi được hỏi về những thành tích nổi bật trong gần 30 năm làm nghề, cô Phan Thị Nhỏ chia sẻ: “Là người quản lý, tôi luôn nhắc nhở bản thân mình phải đi đầu trong mọi hoạt động và phong trào do ngành đặt ra để làm gương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và đưa Trường THCS Tân Tây ngày càng phát triển bền vững”./.

Lê Ngọc
 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích