Tiếng Việt | English

03/06/2023 - 09:34

Nữ quân y học tập và làm theo gương Bác

Thượng úy chuyên nghiệp, y sĩ Đặng Thị Tuyết Mai (SN 1993), công tác tại Bệnh xá, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, vinh dự là 1 trong 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Với chị Tuyết Mai, đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với thành tích được khen tặng.

Vượt lên hoàn cảnh gia đình, nữ quân y Đặng Thị Tuyết Mai hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, không ít người tạm gác lại việc gia đình để đồng lòng phòng, chống dịch. Trong đó, lực lượng y tế phải nỗ lực cao nhất để khống chế dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Nhiều tập thể, cá nhân đã hy sinh cuộc sống riêng mình để hoàn thành nhiệm vụ. Khi ấy, chị Tuyết Mai có con nhỏ, chồng cũng đang trên tuyến đầu chống dịch nhưng chị vẫn làm tròn nhiệm vụ của người thầy thuốc quân y.

Chị Tuyết Mai kể, trong thời gian chống dịch, chị gửi con nhỏ cho bà ngoại chăm sóc. Những ngày đầu, chị được phân công hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại huyện Đức Hòa - nơi có số ca F0 cao nhất trên địa bàn tỉnh. Những ngày ở mặt trận chống dịch, chị luôn nhớ về người con gái nhỏ với câu nói: “Mẹ ơi, chống dịch nhanh rồi về với con”. Đây là một trong những động lực to lớn để chị cùng đồng đội cố gắng hơn nữa khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau gần 2 tháng trong vùng "tâm dịch", nữ quân y đã cùng tổ tiêm, đội tiêm phòng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiêm được gần 115.000 mũi vắc-xin cho người dân. Riêng chị trực tiếp tiêm gần 1.000 liều/ngày (cao hơn gấp nhiều lần tốc độ tiêm trung bình mỗi ngày cho phép là 300 người), kéo dài từ sáng sớm đến đêm, góp phần giúp địa phương mở rộng vùng an toàn, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Tạm xa gia đình, những đêm thức trắng, bữa cơm ăn vội cùng các đồng đội,... là khó khăn mà những cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch đều phải đối mặt. "Quá trình lấy mẫu xét nghiệm rất vất vả, chúng tôi phải tiếp xúc gần với F0, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh. Thế nhưng, vượt lên hết, chúng tôi dặn lòng phải nâng cao ý thức trách nhiệm, vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa góp phần bảo đảm tiến độ công việc với hiệu quả cao nhất” - chị Tuyết Mai kể.

Cuộc sống người dân trở lại bình thường cũng là lúc y sĩ Tuyết Mai quay lại thực hiện nhiệm vụ tại bệnh xá. Không suy giảm nhiệt huyết, chị luôn năng nổ trong công tác chăm lo sức khỏe bộ đội, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân khi có yêu cầu.

Trong học tập và làm theo gương Bác, nữ quân y cho rằng, bản thân là Bộ đội Cụ Hồ nên phải làm sao cho dân tin, dân quý. Vì vậy, suốt quá trình công tác, chị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Hàng ngày, trong giao tiếp, ứng xử với người dân và bệnh nhân, chị luôn lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình chăm sóc, điều trị bệnh cũng như giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân khi họ cần. Đồng thời, chị thực hiện nguyên tắc “4 xin” (xin chào - xin lỗi - xin cảm ơn - xin phép) và “4 luôn” (luôn mỉm cười - luôn nhẹ nhàng - luôn lắng nghe - luôn giúp đỡ) khi giao tiếp, khám, chữa bệnh.

Với những thành tích nổi bật, góp nên vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, y sĩ Đặng Thị Tuyết Mai đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chọn làm báo cáo điển hình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và báo cáo điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Quyết thắng. Ngoài ra, chị được UBND huyện Đức Hòa, huyện Bến Lức, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Quốc phòng,... tặng nhiều giấy khen, bằng khen trong công tác chống dịch và thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết