Tiếng Việt | English

13/02/2016 - 19:24

Phải làm gì nếu “người cũ” chạm trán “người mới”?

Người yêu cũ và người yêu mới bất ngờ chạm mặt nhau ở nhà bạn. Phải xử lý thế nào để mọi người cùng thoải mái, vui vẻ?

Mình gặp một tình huống khó xử: Người bạn trai cũ đến nhà mình chúc Tết và gặp luôn bạn trai mới vừa tới chơi trước ngày lên trường. Theo mọi người, mình phải xử lý làm sao cho mọi thứ được vẹn toàn? (Thanh, 20 tuổi, Thái Nguyên).

Hoa khôi CĐV của đội bóng Sông Lam Nghệ An - Đinh Thị Phương.

Hoa khôi CĐV của đội Sông Lam Nghệ An Đinh Thị Phương gỡ rối:

Thanh thân mến, trường hợp bạn gặp phải khá nhạy cảm và dễ có sai sót. Vì nếu chúng ta xử xự không khéo là mất Tết, mất luôn bạn cũ hoặc gặp mâu thuẫn với người yêu hiện tại. Nhưng mình nghĩ nếu có sự khéo léo và thẳng thắn thì mọi người đều không khó xử.

Là Phương, Phương sẽ tiếp đón vui vẻ bạn trai cũ vì đây là người mình từng yêu thương, gắn bó. Sẽ thật buồn nếu bạn có thái độ hờ hững, hắt hủi đối phương. Vì điều này không chỉ là tổn thương người ta, còn thể hiện bạn là người thiếu lịch sự, vô tâm, vứt bỏ quá khứ.

Nhưng mình cũng phải thể hiện thái độ rõ ràng với bạn trai hiện tại, để đối phương thấy rằng mình đã thực sự hết tình cảm với người cũ, đồng thời trân trọng, toàn tâm toàn ý với tình yêu mới.

Với Phương, khi bắt đầu một mối quan hệ mới, mình sẽ thông báo với người yêu cũ, nhằm thể hiện thái độ tôn trọng nhau, đồng thời để người ta yên tâm về mình. Trong trường hợp đối phương còn tình cảm với mình thì cũng chấm dứt hy vọng để sẵn sàng, bắt đầu một mối quan hệ mới.

Và kể cả bạn trai mới, mình cũng chia sẻ rõ ràng, thẳng thắn về người cũ. Mình nghĩ các cô gái cũng nên thích giấu giếm, vì điều đó sẽ càng làm hai người thiếu trung thực và có khoảng cách với nhau hơn. Chia sẻ để yêu thương và tin tưởng nhau.

Khi mọi người đã biết về nhau, thì mình nghĩ cuộc “chạm mặt” này sẽ không quá khó khăn, người yêu hiện tại sẽ thoải mái hơn, không hiểu nhầm, ghen tuông. Còn đối với người cũ, khi gặp bạn trai hiện tại, vì đã được chuẩn bị tâm lý từ trước nên cũng không quá khó xử, lúng túng.

Ban đầu, mình sẽ giới thiệu mọi người với nhau. Sau đó, mình tạo tình huống hay chủ đề nào đó để mọi người có thể tham gia trò chuyện thoải mái nhất. Vì một người mình từng yêu, một người là người đang yêu nên mình đã khá hiểu về tính cách và các chủ đề họ quan tâm nên sẽ giúp họ thoải mái trao đổi, thảo luận với nhau.

Ví dụ như Phương sẽ nói đến cách trang trí Tết của thành phố, hoặc những con đường hoa, chợ hoa. Giống như đối xử với người bạn, mình hỏi thăm tình hình hiện tại và một chút về dự định sắp tới của người yêu cũ.

Mình sẽ tránh nói những điều thuộc về quá khứ để không làm cho người mới bị lạc lõng, đồng thời cũng né các chủ đề hay về tương lai của bản thân với người mới để làm bạn trai cũ cảm thấy buồn bã, tủi thân.

Nhưng nếu người yêu cũ có thắc mắc về người mới thì mình vẫn chia sẻ thông tin bình thường, nhưng đơn giản thôi. Buổi gặp gỡ sẽ nhẹ nhàng hơn khi mình giữ được mạch trò chuyện liên tục và pha những câu chuyện cười hoặc những câu nói đùa vui vui. Các bạn tránh những khoảng im lặng, điều này sẽ khiến cho không khí trở nên căng thẳng, gượng gạo.

Trong trường hợp hai người có tính hài hước thì rất dễ nói chuyện. Tình huống khó là có người kiệm lời, ít nói. Nếu rơi vào trường hợp này, mình sẽ là người đặt câu hỏi để họ trả lời, hoặc đẩy người ta vào thế phải nói, phải có ý kiến.

Sau đó, mình kéo thêm người yêu mới vào câu chuyện đó (bởi vì không chọn chủ đề nào mà đối ghét). Mình nghĩ không khó, vì Phương là người hài hước, dí dỏm nên hoàn toàn có thể tạo ra một buổi nói chuyện đơn giản và vui vẻ.

Về chuyện biểu lộ tình cảm, các cử chỉ âu yếm với bạn trai mới, mình không ngại, nhưng khi có khách, thì dù đó là bạn bè hay người yêu cũ, mình cũng cần phải lịch sự và tiết chế cách biểu lộ tình cảm của mình.

Rõ ràng, chỉ cần một chút khéo léo và tinh tế, bạn sẽ giữ cho mọi thứ tốt đẹp. Chúc Thanh và các bạn độc giả có những ngày Xuân thật vui bên gia đình, bạn bè!

Hoài Thư/dantri.com.vn (ghi)

Chia sẻ bài viết