Không chủ quan, lơ là
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, trong mùa khô 2022-2023, do mực nước sông Mêkông giảm nhanh nên khả năng xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn nước và độ mặn có thể xâm nhập sâu vào trong các kênh, rạch, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Độ mặn có thể ở mức cao hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm trước.

Các huyện phía Nam và TP.Tân An chủ động điều chỉnh lịch gieo sạ để né hạn, xâm nhập mặn
Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong khu vực (tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập) sẽ làm cho tình trạng hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài và trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, khu vực lân cận Cầu Nổi (sông Vàm Cỏ) không có nước ngọt trong suốt mùa khô, kể cả vào lúc triều thấp.
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh - Võ Kim Thuần thông tin: Để chủ động phòng ngừa và có các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với tình hình hạn, xâm nhập mặn có khả năng xảy ra gay gắt trong mùa khô, bảo đảm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2022-2023 và dân sinh an toàn, hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng trong hệ thống công trình thủy lợi, Chi cục đã có văn bản đề nghị Trung tâm Quản lý Khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện phía Nam và TP.Tân An thường xuyên theo dõi diễn biến độ mặn và xây dựng kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý; kiểm tra và có kế hoạch xử lý triệt để các cửa cống bị rò rỉ để phủ bạt, thay thế các ron cửa cống bị hư hỏng để tránh tình trạng nước mặn xâm nhập vào nội đồng, nhằm bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đặng Văn Tây Lo cho biết: “Dù đạt nhiều kết quả khả quan trong mùa khô 2021-2022 nhưng ngành Nông nghiệp huyện không lơ là, chủ quan mà chủ động đưa ra nhiều phương án ứng phó với từng cấp độ rủi ro. Theo đó, huyện tăng cường công tác dự báo, cảnh báo diễn biến tình trạng xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và chủ động các biện pháp ứng phó; hướng dẫn người dân trữ nước để phục vụ sinh hoạt, sản xuất; khuyến cáo nông dân xuống giống theo đúng lịch thời vụ và phù hợp với khả năng đáp ứng nguồn nước của từng vùng; sử dụng các giống lúa thích hợp với điều kiện hạn, mặn trong mùa khô 2022-2023;...”.
Chủ động phòng, chống
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc, nông dân trên địa bàn huyện chủ yếu sản xuất lúa, rau và con tôm. Hàng năm, xâm nhập mặn luôn gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. “Thời gian qua, ngành Nông nghiệp huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi, nạo vét các rạch, kênh, mương bồi lắng; tu sửa tuyến đê, kịp thời trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô. Đồng thời, tập trung duy tu, bảo dưỡng các trạm bơm, bảo đảm vận hành tốt khi có điều kiện được cấp bổ sung nước” - ông Ngô Bảo Quốc cho biết.
Bên cạnh đó, huyện Cần Giuộc còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm tiết kiệm nước trong sản xuất, tránh tình trạng thiếu nước vào cuối vụ. Nhờ vậy, những năm gần đây, tình trạng thiệt hại bởi hạn, xâm nhập mặn không còn nghiêm trọng như trước.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát cống Trị Yên tại huyện Cần Giuộc
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, Sở đề nghị UBND các huyện phía Nam và TP.Tân An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng nước để kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Đồng thời, khuyến cáo người dân không lấy nước ở các khu vực đã bị nhiễm mặn; tranh thủ lấy nước, tích trữ nước vào ao, đồng ruộng, các trang thiết bị có thể trữ nước như bồn chứa, túi chứa nước,... khi nguồn nước còn dồi dào và nước mặn chưa xâm nhập vào các kênh, rạch nội đồng. Ngoài ra, cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước nhằm bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt an toàn./.
Trên sông Vàm Cỏ Đông: Độ mặn 1,0g/l gần đến cầu Rạch Vong (0,9g/l), huyện Bến Lức, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 72km; độ mặn 4,0g/l gần đến cống Ông Bình (3,9g/l), huyện Cần Đước, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 48km.
Trên sông Vàm Cỏ Tây: Độ mặn 1,0g/l gần đến cống Tầm Vu (0,8g/l), huyện Châu Thành, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 56km; độ mặn 4,0g/l vượt qua cống Sông Cui (4,2g/l), huyện Châu Thành, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 42km.
|
Bùi Tùng