Tiếng Việt | English

06/07/2024 - 18:35

Tạo ra robot siêu nhỏ tìm diệt khối u ung thư trúng đích 100%

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Nanotechnology, các nhà khoa học đã phát minh ra những robot siêu nhỏ có thể tiêu diệt các khối u ung thư với độ chính xác 100%, theo tờ Express.

Các nhà nghiên cứu đã đạt được tiến bộ đột phá trong cuộc chiến chống lại ung thư, tạo ra các robot nano trang bị "vũ khí sát thương" được thiết kế để nhắm mục tiêu và tiêu diệt chỉ các tế bào ung thư.

Các học giả từ Viện Karolinska ở Thụy Điển đã tạo ra những cỗ máy nhỏ bé nhưng mạnh mẽ có thể ngăn chặn sự lây lan của khối u ở chuột mà không làm tổn hại đến mô khỏe mạnh xung quanh.

Phương pháp này được thiết kế để nhắm mục tiêu và tiêu diệt chỉ các tế bào ung thư. Ảnh MINH HỌA: PEXELS

Các tác giả tin rằng phương pháp này sẽ thành công trên người.

Tác giả chính, Giáo sư Bjorn Hogberg, Trưởng khoa Hóa sinh và Lý sinh Y học, Viện Karolinska, cho biết: Công nghệ này dựa trên một cấu trúc được thiết kế đặc biệt có khả năng sắp xếp các "thụ thể chết" trên bề mặt tế bào, từ đó làm chết tế bào.

Giáo sư Hogberg cho hay cơ chế gây chết này bao gồm 6 peptide được sắp xếp theo hình lục giác, mà ông mô tả là "vũ khí sát thương".

Đặc biệt, để tránh ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu đã khéo léo giấu vũ khí bên trong cấu trúc nano gọi là "ADN origami".

Kết quả cho thấy chuột bị ung thư vú đã giảm 70% sự phát triển của khối u. Ảnh Pexels

Hiện họ đang cố gắng sử dụng kỹ thuật này để tạo ra "công tắc tiêu diệt" các tế bào ung thư, công tắc này sẽ chỉ được kích hoạt trong những điều kiện thích hợp, và do đó sẽ "nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách cụ thể".

Giáo sư Hogberg cho hay: Vũ khí đã được ẩn đi và chỉ lộ ra khi tiếp cận bên trong và xung quanh khối u.

Có nghĩa là loại robot nano này có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách cụ thể.

5 lý do bạn nên uống nước chanh ấm vào buổi sáng

 

5 lý do bạn nên uống nước chanh ấm vào buổi sáng 

Là nguồn vitamin C tuyệt vời, chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh.

Bí quyết là dựa vào độ pH thấp ở xung quanh tế bào ung thư để kích hoạt vũ khí. Các phân tích cho thấy khi độ pH của tế bào giảm xuống 6,5, vũ khí peptide có tác dụng tiêu diệt tế bào mạnh mẽ, nhưng ở pH bình thường là 7,4, nó vẫn ẩn bên trong cấu trúc nano.

Kết quả cho thấy robot nano đã giảm 70% sự phát triển của khối u ở chuột bị ung thư vú, theo Express./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/tao-ra-robot-sieu-nho-tim-diet-khoi-u-ung-thu-trung-dich-100-185240705144248086.htm

Chia sẻ bài viết