Tiếng Việt | English

28/02/2021 - 15:30

Tạo thuận lợi cho người bệnh khi điều trị Đông - Tây y kết hợp

Y học cổ truyền (YHCT) kết hợp y học hiện đại là phương pháp đổi mới trong điều trị bệnh. Những năm gần đây, bệnh nhân (BN) tham gia bảo hiểm y tế còn được tạo điều kiện chuyển tuyến từ trạm y tế xã lên Bệnh viện (BV) YHCT điều trị, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng toàn diện hơn.

Bệnh viện tiếp tục kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn

Bệnh viện tiếp tục kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn

“Tín hiệu vui” cho người bệnh

Thời gian qua, BV YHCT Long An được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, giúp việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả những bệnh về cơ, xương, khớp và di chứng sau chấn thương. Theo đó, BV mở rộng các kỹ thuật chuyên biệt phù hợp với chức năng của một BV chuyên khoa. 

Ngoài ra, đội ngũ y, bác sĩ của BV luôn tìm tòi, học hỏi các phương pháp chữa bệnh mới; không ngừng đúc kết kinh nghiệm, nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhiều bài thuốc riêng cho từng loại bệnh. Nhờ vậy, BV điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về cơ, xương, khớp, hệ thần kinh và phục hồi chức năng cho người bệnh. Qua đó, góp phần xây dựng và nâng cao thương hiệu của BV chuyên khoa tuyến tỉnh về YHCT.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi điều trị bệnh, ngày 23/8/2016, Bộ Y tế có Công văn số 6358/BYT-BH về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế đối với khám, chữa bệnh (KCB) YHCT. Công văn nêu rõ, quy định tại Điều 10 và Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế thì người bệnh sẽ được chuyển tuyến từ trạm y tế xã lên BV YHCT tỉnh. Theo đó, tại Long An, BN được chuyển từ trạm y tế xã (tuyến 4 về chuyên môn kỹ thuật) lên BV YHCT tỉnh hạng III (tuyến 3 về chuyên môn kỹ thuật).

Việc điều trị thành công nhiều bệnh mạn tính, Bệnh viện Y học cổ truyền Long An trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của nhiều người bệnh

Việc điều trị thành công nhiều bệnh mạn tính, Bệnh viện Y học cổ truyền Long An trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của nhiều người bệnh

Giám đốc BV YHCT Long An - Nguyễn Hữu Phước cho biết: “Đây là điều kiện để BV nâng cao năng lực, mở rộng phạm vi hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả KCB bằng YHCT kết hợp y học hiện đại, đáp ứng yêu cầu KCB của người tham gia bảo hiểm y tế trong và ngoài tỉnh”.

Hướng đến sự hài lòng

Việc kết hợp hài hòa giữa các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán bệnh và áp dụng các phương pháp điều trị bằng YHCT phối hợp vật lý trị liệu - phục hồi chức năng mang lại hiệu quả cao đối với những BN mắc các bệnh mạn tính hoặc di chứng do tai biến để lại. Thực tế, có nhiều trường hợp mắc các bệnh mạn tính sau một thời gian điều trị bằng YHCT trở lại cuộc sống bình thường. Chữa các bệnh mạn tính bằng YHCT, người bệnh còn được sử dụng các nguồn dược liệu có nguồn gốc từ thảo dược với giá thành điều trị không cao, phù hợp với những người có thu nhập thấp.

Từ việc điều trị thành công nhiều bệnh mạn tính, BV YHCT Long An trở thành địa chỉ KCB đáng tin cậy của nhiều người bệnh, nhất là người cần phục hồi chức năng sau tai biến. Anh Nguyễn Châu Thọ (xã An Lục Long, huyện Châu Thành) bị tai biến mạch máu não dẫn đến liệt toàn thân và chuyển viện điều trị tại BV Nhân Dân 115 TP.HCM được 5 ngày thì anh tỉnh táo nhưng không cử động. Sau đó, anh được chỉ định về địa phương điều trị bằng phương pháp Đông - Tây y kết hợp. “Tại BV YHCT, tôi được châm cứu, xoa bóp, bấm nguyệt, chạy xung điện. Khoảng 1 tháng thì cử động được và cơ thể dần hồi phục. Hiện các y, bác sĩ cho tôi tập luyện tay, chân bằng các dụng cụ phục hồi chức năng, kết hợp châm cứu, chạy xung điện, ngâm thuốc,...” - anh Thọ chia sẻ.
Ngoài ra, các BN mắc bệnh hen phế quản, còn được gọi là háo chứng, suyễn, hen suyễn hay các bệnh viêm dạ dày, đại tràng, trĩ, mất ngủ,... cũng được điều trị hiệu quả tại BV YHCT Long An. Hiện BV triển khai nhiều kỹ thuật mới: Cấy chỉ; nội soi ống cứng - tiêm xơ búi trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su; siêu âm điều trị; xoa bóp áp lực hơi; xung kích,... mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh. Trong đó, kỹ thuật điều trị bệnh trĩ được phát huy hiệu quả; kỹ thuật cấy chỉ cho người bị đau xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cũng được nhiều BN tin tưởng lựa chọn, vì một lần cấy chỉ có tác dụng từ 7-14 ngày, giúp BN giảm bớt thời gian đến điều trị tại BV.

Bệnh viện được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, giúp việc điều trị những bệnh về cơ, xương, khớp và di chứng sau chấn thương hiệu quả

Bệnh viện được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, giúp việc điều trị những bệnh về cơ, xương, khớp và di chứng sau chấn thương hiệu quả

Chị Trần Thị Kim Tuyền - BN thường xuyên đến điều trị tại BV, bày tỏ: “Tôi bị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm. Ban đầu, tôi điều trị bằng phương pháp điện xung, châm cứu, bấm huyệt. Sau đó, tôi chuyển sang điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Phương pháp điều trị này tiện lợi vì 10 ngày đến cấy chỉ một lần và bệnh tình thuyên giảm rất nhiều”.

Thời gian tới, BV tiếp tục kết hợp hài hòa giữa YHCT, đặc biệt là vật lý trị liệu – phục hồi chức năng với y học hiện đại; thực hiện nghiêm bộ tiêu chí BV an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm thu hút và đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn. “BV tiếp tục cải tiến hệ thống KCB; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ cán bộ y tế. Hỗ trợ các khoa trong sử dụng phần mềm KCB VNPT-His, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động BV; thực hiện tốt việc cung ứng thuốc cho các khoa lâm sàng, không để tình trạng thiếu thuốc sử dụng cho người bệnh. BV tập trung phát huy sáng kiến kinh nghiệm trong việc kế thừa những bài thuốc hay, kinh nghiệm quý, phương pháp chữa bệnh mới để ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Đồng thời, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc với niềm tin từng bước đưa BV tiến tới mô hình BV thân thiện cũng như hướng tới sự hài lòng của người bệnh” - Giám đốc BV YHCT Long An - Nguyễn Hữu Phước cho biết thêm.

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, đội ngũ y, bác sĩ BV YHCT không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tinh thần, thái độ phục vụ, đoàn kết xây dựng BV thành điểm đến tin cậy, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết