Tiếng Việt | English

31/05/2023 - 07:57

Tên cướp xấu số và màn kịch vụng về

Giằng co với nạn nhân là cô gái trẻ, thậm chí Vũ Anh còn dùng súng nhựa gí vào bụng uy hiếp, buộc nạn nhân phải buông tay khỏi chiếc xe để y chiếm đoạt. Tuy nhiên, sau khi cướp được xe, Vũ Anh chưa kịp bán thì bị điều tra, buộc phải đến cơ quan công an đầu thú.

Chiêu trò dụ dỗ tìm việc làm để cướp tài sản

Phan Trường Vũ Anh (tự Nhí, 32 tuổi, ngụ thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước) mồ côi cha mẹ. Khi đang học lớp 7, Vũ Anh theo đám bạn xấu rồi bỏ học giữa chừng. Những thói hư, tật xấu cũng từ đây nhiễm vào Vũ Anh. Thậm chí, Vũ Anh hùa theo đám bạn bắt đầu sử dụng ma túy và trở thành con nghiện lúc nào không hay. Cuối năm 2013, trong các đợt truy quét người nghiện ma túy, Vũ Anh bị UBND huyện Cần Đước áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 20 tháng. Tưởng chừng những tháng ngày này sẽ giúp Vũ Anh đoạn tuyệt với ma túy, nhưng không, khi chấp hành xong, Vũ Anh tiếp tục quay lại con đường cũ. Đến đầu năm 2017, Vũ Anh bị Tòa án nhân dân huyện Cần Đước áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời gian 18 tháng.

Không việc làm ổn định cùng thói ăn chơi, Vũ Anh dần vướng vào lao lý. Để có tiền, Vũ Anh nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Cần Giuộc và cái giá phải trả là bản án 2 năm 3 tháng tù.

Trở về địa phương sau khi chấp hành án phạt, vẫn “ngựa quen đường cũ”, Vũ Anh liều lĩnh hơn khi chuẩn bị hẳn kế hoạch để “săn con mồi”. Lấy số điện thoại cá nhân, Vũ Anh lập tài khoản Zalo gửi lời mời kết bạn, làm quen với các cô gái trẻ. Một trong số đó là em B.T. (17 tuổi, ngụ huyện Cần Đước) đã "cắn câu". Trong những lần trò chuyện trên mạng, Vũ Anh lân la hỏi thăm rồi biết em B.T. đang có nhu cầu tìm việc làm. Vũ Anh "nổ" mình có mối quan hệ và có thể giới thiệu vào làm tại công ty trò chơi hoặc làm thu ngân tại quán cafe trên địa bàn huyện Cần Đước. Đồng thời, Vũ Anh hẹn em B.T. vào chiều tối 24/9/2022 đến gặp trực tiếp để tạo uy tín. Một màn kịch khá vụng về được Vũ Anh tạo ra trước khi cướp tài sản của em B.T.

Màn kịch vụng về

Như lời hẹn, em B.T. lấy xe máy của mẹ, tìm đến địa chỉ của Vũ Anh. Sau đó, Vũ Anh lấy xe của em B.T. rồi chở sang địa bàn huyện Bến Lức uống nước lúc trời chập choạng tối. Tuy nhiên, thấy Vũ Anh chở mình đi vòng vòng, em B.T. xin phép Vũ Anh đưa về sớm để còn trả xe cho mẹ đi làm. Tuy nhiên, trên đường về, ngang qua Khu công nghiệp Thanh Yến (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức), Vũ Anh dừng lại tại một ngôi nhà bỏ hoang khiến em B.T. hoảng hốt vì trời đã tối. Để tạo lòng tin, Vũ Anh giả vờ nghe điện thoại của người quen tìm việc làm cho em B.T. Dưới sự cương quyết của em B.T., Vũ Anh buộc phải quay xe trở lại đường lớn.

Phan Trường Vũ Anh xây dựng màn kịch vụng về để cướp xe cô gái trẻ nhưng bị lực lượng công an điều tra, phát hiện (Ảnh minh họa: Internet)

Lúc này, bộ mặt thật của kẻ cướp bắt đầu lộ diện. Vũ Anh dừng xe, yêu cầu em B.T. phải tháo dây chuyền, bông tai và đưa điện thoại cho Vũ Anh "mượn" nhưng em B.T. cương quyết chống trả. Khi Vũ Anh tăng ga định cướp xe bỏ chạy thì em B.T. túm áo, kéo xe không cho tẩu thoát. Biết tất cả kế hoạch bị lộ, Vũ Anh móc trong túi đeo phía trước 1 khẩu súng (súng pháo) chỉ thẳng vào bụng em B.T. và đe dọa nếu không đưa xe sẽ bắn chết. Lo sợ đến tính mạng, em B.T. đành bất lực buông tay, nhìn tên cướp vọt đi trong bóng tối. Trong cơn lo sợ, em B.T. đã kể lại cho cha mẹ và trình báo cơ quan Công an huyện Bến Lức.

Với tính chất nghiêm trọng, Công an huyện Bến Lức cử lực lượng truy bắt hung thủ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và trích xuất dữ liệu từ hệ thống camera giám sát an ninh, 1 tuần sau, Công an huyện Bến Lức xác định Vũ Anh là người thực hiện vụ cướp táo tợn.

Về phần Vũ Anh, sau khi cướp được xe của B.T., y điều khiển xe đi tìm người bán. Nhưng vì chiếc xe cũ, Vũ Anh đòi giá cao nên chưa bán được. Đến ngày 03/10/2022, biết lực lượng công an điều tra ra hành vi phạm tội của bản thân nên Vũ Anh đến Công an huyện Bến Lức đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội./.

Mới đây, tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bến Lức quyết định tuyên phạt Phan Trường Vũ Anh mức án 7 năm tù về tội cướp tài sản. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bến Lức cho rằng hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội tại địa phương. Bản thân bị cáo có 1 tiền án, chưa được xóa án tích lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện sự xem thường pháp luật. Với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án trên để trừng phạt, răn đe với bị cáo, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhật Minh

Chia sẻ bài viết