Tiếng Việt | English

12/01/2016 - 20:13

Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam làm việc tại Long An

Chiều ngày 12-1-2016, Đoàn công tác tham tán, tùy viên thương mại thuộc Bộ Công Thương có buổi làm việc tại Sở Công Thương Long An.


Ông Dương Hoàng Minh - Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại CHLB Nga, Trưởng đoàn công tác của Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường.

Phó Giám đốc Sở Công Thương – Nguyễn Xuân Hồng cho biết, trong năm 2015, Long An có 865 doanh nghiệp (DN) tham gia hoạt động xuất nhập khẩu (trong đó có 319 DN FDI và 546 DN trong nước), tăng 102 DN so với năm 2014. Kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt 3.690 triệu USD, tăng 13% so với năm trước. Trong đó, DN trong nước xuất khẩu đạt 1.295 triệu USD, tăng 8,7%; DN FDI xuất khẩu đạt 2.395 triệu USD, tăng 15,4%.

Năm 2015, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Long An gồm: Giày dép, hàng may mặc, bình ắc quy, sắt thép, gạo, hạt điều nhân, thủy sản,... Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu không ngừng được mở rộng, chất lượng sản phẩm xuất khẩu tiếp tục được cải thiện, từng bước đáp ứng được yêu cầu của các thị trường. Hàng hóa xuất khẩu của các DN trên địa bàn tỉnh có mặt trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng công nghiệp nhẹ - tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 81,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản - thủy sản chiếm 18,3%.


Đại diện DN cho rằng họ cần hỗ trợ thông tin về thị trường, về hồ sơ, thủ tục xuất khẩu

Hiện nay, mặt hàng công nghiệp nhẹ là thế mạnh của Long An như dệt may, da giày, cơ khí,... Các mặt hàng nông sản như gạo, hạt điều, thanh long, chanh,... cũng là thế mạnh xuất khẩu của tỉnh đang được chú trọng xúc tiến tiêu thụ xuất khẩu thời gian tới.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm phối hợp và hỗ trợ tích cực của các tham tán, tùy viên thương mại, Thương vụ Việt Nam ở các nước, Sở Công Thương Long An cung cấp thông tin liên quan đến các đối tác giao thương nước ngoài, những thông tin về cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của các nước. Từ đó, giúp DN tìm hiểu thêm về cơ hội hợp tác kinh doanh, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh và phòng tránh thiệt hại phát sinh. Tuy nhiên, mối quan tâm lo lắng lớn nhất của tỉnh Long An hiện nay là vấn đề tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản.

Buổi tiếp xúc đã tạo điều kiện cho đoàn công tác nắm bắt các yêu cầu của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động xuất nhập khẩu trước khi nhận nhiệm vụ tại các quốc gia trên thế giới. Dịp này, các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh kiến nghị với các tham tán, tùy viên thương mại hỗ trợ thông tin về thị trường, về hồ sơ, thủ tục xuất khẩu; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được những khách hàng có nhu cầu nhập khẩu, xuất khẩu để giảm khâu trung gian,...

Mai Hương

Chia sẻ bài viết