Tiếng Việt | English

05/05/2023 - 14:23

Thí sinh vẫn chưa hiểu đúng quy định xét tuyển sớm

Lượng hồ sơ đăng ký theo các phương thức xét tuyển sớm tại một số trường Đại học tại TP.HCM giảm so với năm trước. Nguyên nhân được cho là một bộ phận thí sinh hiểu nhầm quy định của Bộ GD&ĐT.

Tính đến ngày 26/4, trong hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM mới chỉ có 25% thí sinh xét tuyển sớm bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, Đại học Quốc gia TP.HCM dự kiến gia hạn thời gian đăng ký xét tuyển bằng phương thức này đến hết ngày 10/6 (trước đó là 28/4).

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 (Ảnh: Vũ Hường)

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, theo thông tin khảo sát cho thấy, có nhiều em không hiểu rõ về phương thức xét tuyển. Các thí sinh đang hiểu nhầm việc xét tuyển hiện nay là thí sinh không cần đăng ký xét tuyển tại trường mà chỉ cần đăng ký một lần trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh cũng chỉ cần đăng ký ngành, còn tổ hợp thì các trường sẽ tự sắp xếp. Điều này không đúng.

TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng, không chỉ riêng với hệ thống đăng ký xét tuyển vào Đại học Quốc gia TP.HCM mà còn các trường khác có xét tuyển sớm, thí sinh cần đăng ký vào hệ thống đó và khi trúng tuyển rồi sẽ thực hiện thao tác lần nữa trên hệ thống đăng ký của Bộ. Hiện, các thông tin tuyển sinh của các trường đều nêu rõ, do đó thí sinh cần theo dõi để đăng ký đủ.

“Trường hợp thí sinh không đăng ký vào hệ thống đăng ký xét tuyển sớm, các trường sẽ không có thông tin của thí sinh để đưa lên cổng thông tin chung của bộ. Khi đó thí sinh sẽ mất quyền lợi.  Đối với hệ thống xét tuyển sớm, các em phải đăng ký 2 lần, lần đầu tiên đăng ký tại trường mình xét tuyển vào, xét xong các trường sẽ công bố các em trúng tuyển có điều kiện, khi đó các bạn sẽ đăng ký trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, TS Nguyễn Quốc Chính cho hay.

Không chỉ phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực mà ngay cả phương thức xét tuyển bằng học bạ cho đến thời điểm này vẫn có những trường nhận số lượng hồ sơ đăng ký giảm hẳn so với cùng kỳ năm ngoái như: ĐH Văn Lang, ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM,…

Thí sinh nghe tư vấn tuyển sinh vào đại học năm 2023 (Ảnh: Vũ Hường)

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ xét học bạ từ cuối tháng 2 đến hết ngày 10/6, hiện tại mới chỉ hơn 2.000 hồ sơ đăng ký trong khi năm ngoái khoảng 6000 hồ sơ.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông của trường cho biết, có ngày nhận được 300-400 cuộc điện thoại tư vấn nhưng hồ sơ chỉ nhận được vài bộ.

“Lượng thí sinh nộp hồ sơ ít có thể vì lí do là thời gian nộp hồ sơ còn lâu, tháng 7 mới hết hạn. Hy vọng khoảng chừng cuối tháng 5, đầu tháng 6 lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ nhiều bởi thí sinh đã có kết quả học tập hoàn chỉnh thì các bạn sẽ nộp hồ sơ”, ông Sơn cho hay./.

Vũ Hường/VOV-TP.HCM

Chia sẻ bài viết