Tiếng Việt | English

29/12/2021 - 10:23

Thiếu ngủ ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thiếu ngủ thường không trực tiếp nhưng có thể gián tiếp gây chết người. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, người thiếu ngủ sẽ khó tỉnh táo và dễ gặp tai nạn khi lái xe, làm việc.

Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng dù chỉ mới thiếu ngủ một đêm. Ngủ không đủ giấc sẽ gây ra các vấn đề như nhức đầu, mệt mỏi, cáu gắt, khó tập trung, phản ứng chậm cả về thể chất và tinh thần, theo Healthline.

Thiếu ngủ sẽ khiến dễ mắc sai sót khi làm việc, thậm chí xảy ra tai nạn lao động

Vài ngày liên tục không ngủ hay chỉ ngủ được vài giờ mỗi ngày thì có thể xuất hiện các triệu chứng nặng của như ảo giác và rối loạn tâm thần. Một người mất ngủ nghiêm trọng như vậy sẽ không chết nhưng rất khó tỉnh táo. Họ có thể đột ngột chìm vào giấc ngủ bất kỳ lúc nào hay đang làm bất kỳ điều gì.

Thiếu ngủ có thể gián tiếp gây tử vong qua những cách sau:

Tai nạn giao thông

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thiếu ngủ làm tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông. Thiếu ngủ không chỉ khiến người điều khiển dễ bị ngủ gật khi đang lưu thông mà còn làm giảm khả năng tập trung.

Đặc biệt, những người thiếu ngủ sẽ có nguy cơ cao gặp tai nạn khi điều khiển xe vào ban đêm.

Tai nạn lao động

Thiếu ngủ sẽ dễ làm phát sinh sai sót, thậm chí là tai nạn lao động khi đang làm việc. Tình trạng này dễ xảy ra hơn ở những người phải làm việc ca đêm. Họ thường ngủ ít hơn và nhịp sinh học tự nhiên bị đảo lộn.

Bệnh tim mạch

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, trong đó có cả đau tim. Các nghiên cứu cho thấy nếu bạn ngủ dưới 5 tiếng/đêm thì nguy cơ đau tim sẽ cao gấp 2 đến 3 lần bình thường.

Ngoài ra, thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm. Hiện tượng này kéo dài có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu, dẫn đến xơ vừa động mạch, đột quỵ và đau tim.

Tiểu đường

Thiếu ngủ cũng làm rối loạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, gây biến động nồng độ đường glucose trong máu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Để đảm bảo sức khỏe, một người trưởng thành cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng/ngày. Giấc ngủ quan trọng vì không chỉ cho phép cơ thể nghỉ ngơi mà còn giúp loại bỏ độc tố, phục hồi các tổn thương để duy trì hoạt động lành mạnh, theo Healthline./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết