Tiếng Việt | English

25/03/2021 - 10:16

Tình yêu tuổi mới lớn

Ở lứa tuổi dậy thì, các em đã biết chăm chút bản thân mình hơn và đây cũng là thời điểm xuất hiện những rung động đầu đời. Một số em sẽ ngộ nhận đó là tình yêu để rồi mải chạy theo cảm xúc mới lạ mà chểnh mảng việc học nhưng cũng có em xem đó chỉ là “một thoáng mộng mơ” của tuổi học trò và không quá bận tâm vào chuyện tình cảm. Cũng có em lấy tình cảm trong sáng đó làm động lực để phấn đấu hơn vì sợ học thua “bạn ấy”

.Ảnh: Internet

Minh họa: Internet

Rung động đầu đời

Mấy tháng nay, thấy đứa con gái đang học lớp 7 điệu đà hơn trước, chị Mai Anh (phường 3, TP.Tân An) quan tâm đến con nhiều hơn. Đôi lúc thấy con bé suy nghĩ điều gì đó rồi tủm tỉm cười một mình, chị lân la hỏi thăm để tìm hiểu nhưng con cứ giấu kín. Vừa rồi, chị tìm thấy trong hộc bàn của con mảnh giấy nhỏ chép lại bài thơ tình, phía dưới là tên con và tên một bạn trai. Biết con đang trong độ tuổi “ô mai” hay mơ mộng và có những rung động đầu đời, chị nhẹ nhàng tìm hiểu và chia sẻ cùng con. Thấy mẹ quan tâm và không có ý la mắng, dần dần con bé cũng bày tỏ đang để ý cậu bạn học trên một lớp. Đó chỉ là tình cảm xuất phát từ một phía, con gái chị không dám thổ lộ. Chia sẻ với những rung động đầu đời của con, chị thường nghe con tâm sự. Đây cũng là cách để con giải tỏa nỗi niềm và chị cũng có thể nắm bắt diễn biến tình cảm của con để có sự định hướng kịp thời. Chị Mai Anh chia sẻ: “Những lúc thế này, mình cần trở thành người bạn của con để nghe con tâm sự. Đôi lúc tôi thấy mình trở thành “chuyên gia” tư vấn tình cảm bất đắc dĩ. Ở tuổi này, các con dễ vui, dễ buồn, đôi khi một hành động, lời nói vô tình của đối phương cũng làm con suy nghĩ. Là giáo viên và cũng từng trải qua những cảm xúc như thế nên mình hiểu và luôn tìm cách chia sẻ, động viên và tư vấn cho con”.

Hãy làm bạn cùng con

Rung động đầu đời của tuổi học trò là những tình cảm rất đỗi bình thường, thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ lại khắt khe, cấm cản và áp đặt con dẫn đến việc các con nổi loạn, trở nên bướng bỉnh, không nghe lời. Bởi trong mắt cha mẹ, con lúc nào cũng còn bé bỏng và việc ngăn cản đó nhằm giúp con chú tâm vào việc học hơn. Nhưng cha mẹ quên rằng, các con cũng có những cảm xúc riêng. Ở lứa tuổi này, nếu không được chia sẻ, định hướng kịp thời, các con dễ hành động theo cảm xúc và để lại hậu quả khó lường. Như vụ việc một học sinh nữ lớp 8 ở TP.Cà Mau mang thai với học sinh nam cùng trường được phát hiện vào tháng 02-2021 đang được dư luận quan tâm. Theo đó, vụ việc được phát hiện khi gia đình nữ sinh nhận thấy một số biểu hiện bất thường của con mình nên đưa đến bệnh viện kiểm tra. Lúc này, em mang được 27 tuần. Hiện cơ quan chức năng chờ nữ sinh này sinh con, sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN, đồng thời cũng giám định độ tuổi của nữ sinh và nam sinh để làm cơ sở xử lý.

Thế mới thấy ở độ tuổi này, các con hành động cảm tính và dễ nuông chiều theo cảm xúc. Đây cũng là lứa tuổi khó bảo nhất bởi các con luôn muốn hành động theo ý mình, thế nên cha mẹ không nên áp đặt mà cần làm bạn, chia sẻ với con những cảm xúc của tuổi mới lớn. Với những rung động đầu đời của các con, cha mẹ không nên cấm đoán mà nhẹ nhàng tìm hiểu, tư vấn để cho con những lời khuyên và cách ứng xử đúng đắn. Cha mẹ cũng không nên xem lén tin nhắn hay kiểm tra điện thoại của con mà hãy gần gũi, chia sẻ, khi đó, con sẽ tâm sự những điều thầm kín và xin ý kiến của cha mẹ để giải quyết vấn đề.

Khi được sự quan tâm, chia sẻ và định hướng của cha mẹ, các con sẽ nhận thức và hành động đúng hơn trước những rung động đầu đời và sẽ lấy đó làm động lực để phấn đấu hơn trong học tập./.

Minh Trang

Chia sẻ bài viết