Tiếng Việt | English

06/03/2023 - 10:26

Xây dựng người phụ nữ Long An tự tin, tự trọng, khát vọng vươn lên

Ngày 08/3 tới sẽ là ngày cả thế giới kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (PN) (08/3/1910 - 08/3/2023). Không chỉ PN, cánh “mày râu” đang có nhiều hoạt động chào đón ngày dành cho phái đẹp. Từ đầu tháng 3, nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế PN một cách thiết thực, ý nghĩa, ấm áp,...

Thông tin từ Ban Thường vụ Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh, các hoạt động tuyên truyền ý nghĩa Ngày Quốc tế PN và kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, khơi dậy truyền thống vẻ vang của dân tộc và những phẩm chất tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, truyền thống của PN Việt Nam nói riêng, PN thế giới nói chung; qua đó khẳng định và tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ PN trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua các hoạt động được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức, góp phần tuyên truyền và làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên (CBHV), PN nói riêng và toàn xã hội nói chung về công tác PN, bình đẳng giới. Qua đó, các cấp Hội tiếp tục vận động các tầng lớp PN học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với phong trào thi đua “Xây dựng người PN Long An tự tin, tự trọng, khát vọng vươn lên” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam.

Trong dịp này, nhiều hoạt động được các cấp, các ngành, tổ chức hội PN tổ chức với hình thức phù hợp, ý nghĩa. Đó là tuyên truyền sâu, rộng về ý nghĩa Ngày Quốc tế PN 08/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Điểm nhấn là tuyên truyền về truyền thống tốt đẹp của PN Việt Nam; giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử của dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận trong CBHVPN, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Đặc biệt, ở nhiều cơ quan, đơn vị đã phát động nữ CB, công chức, viên chức mặc áo dài khi đi làm. Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức lễ trao tặng áo dài truyền thống cho nữ đoàn viên Công đoàn, công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, ngày 04/3/2022, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng áo dài cho 200 nữ đoàn viên Công đoàn, công nhân, lao động Công ty TNHH Sheen Bridge (huyện Cần Giuộc). Các hoạt động trên góp phần tôn vinh, tuyên truyền ý nghĩa của bộ trang phục “Áo dài” và phát động toàn thể CBHVPN mặc bộ áo dài trong các ngày lễ, tết, nhằm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023.

Không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền các giá trị truyền thống, Hội PN các cấp luôn quan tâm đến vấn đề thiết thực là phát triển KT-XH, làm "bà đỡ" cho PN trong sản xuất, kinh doanh để nâng cao chất lượng cuộc sống. Dịp cao điểm 08-3, các cấp Hội tiếp tục vận động, phát huy vai trò của CBHVPN có những ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo, hiệu quả, tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế chung của tỉnh. Hội đã phát hiện, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động; biểu dương các gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngoài ra, Hội PN các cấp còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho CBHVPN có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn,...

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, thời gian qua, Hội Liên hiệp PN Việt Nam các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ HVPN nghèo, trẻ em mồ côi,... vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; hỗ trợ sinh kế, giúp HVPN nghèo tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi; dạy nghề, giới thiệu việc làm; xây dựng nhà ở và tặng quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm hết sức thiết thực. Qua đó, các cấp Hội tiếp tục phát huy tinh thần "tương thân, tương ái", giúp nhiều HVPN, đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Có thể khẳng định, công tác dân vận khéo đã giúp CBHVPN tự tin thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trên các lĩnh vực để hiện thực hóa khát vọng no ấm, hạnh phúc. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của mình trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc,...

Từ hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng người PN Long An tự tin, tự trọng, khát vọng vươn lên”, trong tương lai, tin rằng Hội PN các cấp trong tỉnh sẽ góp phần rất quan trọng tiếp tục nâng cao vị thế của PN trong gia đình và xã hội./.

Tân An

Chia sẻ bài viết