Tiếng Việt | English

29/09/2023 - 07:48

Xem xét xử lý trách nhiệm vì để hình thành 4 dãy nhà liền kề không phép, không phòng cháy, chữa cháy

Các tổ chức, cá nhân liên quan đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc để công trình 4 dãy nhà ở dạng liền kề, 2 tầng với 41 căn hộ tại ở xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An xây dựng vi phạm. Đồng thời, huyện cũng xem xét để có hình thức xử lý kỷ luật vì để xảy ra sai phạm này.

Ảnh minh họa

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực đầu tư, đất đai, môi trường, kinh doanh bất động sản, phòng cháy, chữa cháy đối với các công trình xây dựng tại xã Long Trạch (huyện Cần Đước).

Qua đó phát hiện vào khoảng thời gian năm 2019, 2020, trên địa bàn xã Long Trạch của huyện Cần Đước xảy ra vi phạm xây dựng công trình dạng nhà liền kề.

Cụ thể, bà Bùi Lâm Thị Thu Trang và ông Vũ Văn Ngọc tổ chức thi công xây dựng 4 dãy nhà liền kề 1 trệt, 1 lầu với 41 căn nhà trên các thửa đất số 555, 1569, 1570, 1582 tờ bản đồ số 22, xã Long Trạch, huyện Cần Đước. Mật độ xây dựng trong khu đất này khoảng 80% là không đúng với quy hoạch xây dựng được duyệt (tối đa là 40%).

Bà Trang và ông Ngọc đã bán qua sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM. Qua đó, bà Trang và ông Ngọc đã ký hợp đồng với 41 khách hàng bằng văn bản thỏa thuận về việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đối với nhà, công trình xây dựng đã có sẵn.

Qua quá trình kiểm tra, xác minh thì công trình không có lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy, đường giao thông tự mở chưa đủ chiều rộng theo quy định về phòng cháy, chữa cháy, xe chữa cháy chuyên dụng không vào được.

Ngoài ra, công trình tại khu đất thuộc sở hữu của bà Trang và ông Ngọc thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng nhưng đã tổ chức xây dựng khi chưa được cấp phép.

Từ năm 2019, UBND huyện Cần Đước ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cá nhân trên với tổng số tiền xử phạt là 50 triệu đồng (mỗi trường hợp 25 triệu đồng); buộc phải làm thủ tục để cơ quan chức năng cấp phép xây dựng, nếu không sẽ bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm có kết luận thanh tra vào cuối tháng 12/2022, bà Trang và ông Ngọc mới chỉ nộp phạt, chưa thực hiện xin cấp phép xây dựng và tiếp tục xây dựng công trình hoàn thành phần diện tích đất còn lại khoảng 800m2 mà chưa bị xử phạt.

Từ việc để xảy ra vi phạm trên qua thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan đối với UBND xã Long Trạch, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Cần Đước và yêu cầu có biện pháp khắc phục. Hiện nay, huyện Cần Đước đang xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm này./.

Ngoài xã Long Trạch, Báo Long An cũng đã thông tin, trong giai đoạn 2019, 2020 tại xã Long Khê cũng có 2 cá nhân là bà Nguyễn Kim Thoại và ông Đàm Minh Phương xây dựng 3 dãy nhà liền kề (40 căn hộ) trên diện tích gần 1.800m2 sai quy định. Cụ thể, xây dựng vượt mật độ quy định 100%, không hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thực hiện chuyển nhượng bán cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện,...

Lê Đức

Chia sẻ bài viết