Tiếng Việt | English

13/01/2023 - 00:00

Xuân về với người dân biên giới

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, nhiều chương trình chăm lo tết cho người nghèo và gia đình chính sách được Tỉnh Đoàn quan tâm thực hiện. Chương trình Xuân tình nguyện năm nay đã kết nối nhiều tấm lòng nhân ái cùng san sẻ yêu thương để mọi người, mọi nhà, nhất là người dân biên giới có cái tết vui vẻ, đầm ấm.

Chia sẻ khó khăn

Xuân tình nguyện là một chương trình thường niên của tổ chức Đoàn, Hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chương trình nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế và tham gia xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động tình nguyện cũng là môi trường để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Những phần quà được trao tận tay người dân

Năm nay, với sự đồng hành hỗ trợ của Công ty TNHH Sản xuất cân Nhơn Hòa, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ G.L.A và các mạnh thường quân, Tỉnh Đoàn trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa. Mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm, trị giá 300.000 đồng. Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Lê Thị Hồng Kết cho biết, qua chương trình Xuân tình nguyện, hy vọng người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ vui tết trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

Trong chương trình Xuân tình nguyện, mạnh thường quân còn hỗ trợ 60 triệu đồng sửa chữa 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của xã Bình Thạnh. Lúc chúng tôi đến thăm, vợ chồng ông Đặng Văn Bằng (ấp Gò Dồ Nhỏ) đang tất bật vận chuyển vật liệu hỗ trợ thợ xây ốp những viên gạch cuối cùng của căn nhà. Ông Bằng cho biết: “Gia đình tôi trồng mít và dừa. Thu nhập hàng tuần chỉ đủ trang trải cuộc sống nên chưa có tiền để sửa chữa căn nhà. Được hỗ trợ tiền sửa nhà, gia đình tôi rất mừng và an tâm vì có căn nhà kiên cố, không còn lo sợ cảnh mưa dột. Tôi cảm ơn mạnh thường quân rất nhiều!”.

Căn nhà tình thương của thương binh Nguyễn Văn Dùng (ấp Chuối Tây) được xây dựng cách đây gần 20 năm, hiện đã  xuống cấp. Được mạnh thường quân hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa nhà, ông Dùng nâng nền, ốp gạch, sửa lại căn nhà kiên cố hơn. Nhìn căn nhà mới, ông Dùng vui mừng nói: “Tết này, niềm vui và hạnh phúc của gia đình nhân lên gấp đôi bởi được đón xuân trong ngôi nhà mới. Tôi không dám nghĩ mình sẽ được ở trong ngôi nhà như thế này”.

Tết đầm ấm

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Lê Thị Hồng Kết tặng quà, chúc tết Mẹ Nguyễn Thị Nâu

Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Nâu (SN 1937, ngụ xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng) được dọn dẹp, sắp xếp ngăn nắp, chuẩn bị đón tết. Trước hiên nhà, mấy chậu bông mào gà, vạn thọ đang nở hoa rực rỡ. Mẹ Nâu bộc bạch: “Tết năm nào đoàn viên cũng đến phụ dọn dẹp, nấu cơm và ăn cùng mẹ. Con cháu quây quần về thăm nên vui lắm!”. Được biết, mẹ Nguyễn Thị Nâu được Tỉnh Đoàn nhận phụng dưỡng từ năm 2018 đến nay. Hàng năm, ĐVTN Đoàn cơ sở Tỉnh Đoàn đều đến thăm, tặng quà cho mẹ".

Mẹ VNAH Đoàn Thị Tạo (ấp Cả Nổ, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa) cũng rất vui khi ĐVTN đến thăm, chúc tết và tặng quà. Ở tuổi 107, mẹ vẫn minh mẫn. Mẹ Tạo nói trong niềm vui: “Các con nhớ và tới thăm, chuyện trò là mẹ vui lắm. Tuổi già, sức khỏe kém, đi lại khó khăn nên có người tới thăm nom, động viên, nhà cửa cũng rộn ràng hơn”. Được biết, mẹ Tạo có 5 người con là liệt sĩ. Hiện tại, mẹ sống cùng con dâu út.

Phó Bí thư Đoàn xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa - Huỳnh Phi Long cho biết, mỗi dịp lễ, tết, Đoàn xã đều tổ chức đến thăm mẹ Tạo, qua đó giáo dục truyền thống, giúp ĐVTN hiểu hơn những hy sinh, mất mát của mẹ cũng như tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, động viên mẹ sống khỏe, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

Từ sự chung tay, góp sức, ĐVTN mang đến cho người nghèo, gia đình chính sách một cái Tết Cổ truyền đầm ấm, vui vẻ và trọn vẹn hơn./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết