Tiếng Việt | English

12/12/2019 - 18:06

Sở Công Thương Long An bàn giải pháp ổn định cung cầu mặt hàng thịt heo

Chiều 12/12, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức chủ trì cuộc họp bàn giải pháp bảo đảm nguồn cung thịt heo dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Dự cuộc họp có lãnh đạo UBND một số địa phương, phòng chuyên môn và nhiều doanh nghiệp là cơ sở giết mổ, đơn vị cung cấp sản phẩm thịt heo trên địa bàn tỉnh như Vissan, San Hà, Vinmart+,...

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức phát biểu tại cuộc họp 

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức thông tin, trước tình trạng giá heo tăng cao, Sở Công Thương mong muốn phối hợp các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp cung ứng từ TP.HCM xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm và các ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý. Việc xây dựng phương án này nhằm bảo đảm nguồn thịt heo bán trên địa bàn tỉnh với tiêu chí là heo đạt chất lượng an toàn thực phẩm.

Thịt heo tại Co.op mart, SanHàFoodstore trên địa bàn tỉnh Long An do Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan) cung cấp

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, tính đến ngày 28/11, Long An đã phát hiện dịch tả heo Châu Phi tại 3.121 hộ chăn nuôi heo, thực hiện công tác tiêu hủy 78.863 con, tổng sản lượng tiêu hủy khoảng 4.644 tấn, ước kinh phí hỗ trợ tiêu hủy trên 139 tỉ đồng. Hiện nay, một số địa phương sau thời gian cách ly dịch tả heo Châu Phi, người chăn nuôi thực hiện tái đàn heo nhưng với quy mô nhỏ. Tuy vậy, đàn heo thịt trên địa bàn tỉnh hiện giảm rõ rệt, chỉ còn khoảng 82.000 con, không đủ cung cấp cho thị trường.

Qua khảo sát của các ngành chức năng, ở Long An, tình hình tiêu thụ thịt heo tại các chợ và siêu thị, các kênh phân phối ngược nhau. Tại chợ truyền thống sức mua giảm, giá tăng mạnh. Ngược lại, tại các siêu thị, kênh phân phối hiện đại, sức mua tăng mạnh, giá tăng thấp hơn (trong khi đó, trước đây, tại siêu thị cao giá hơn tại các chợ). Nguyên nhân, người tiêu dùng chú trọng đến nguồn gốc sản phẩm và giá cả hợp lý. Nguồn cung thịt heo chủ yếu tại các chợ thông qua các lò giết mổ trên địa bàn tỉnh khoảng 1.000 con/ngày. Riêng thịt heo tại hệ thống Co.op mart, SanHàFoodstore trên địa bàn tỉnh do Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan) cung cấp.  

Tại cuộc làm việc, đại diện Vissan cho biết, để chuẩn bị phục vụ Tết, công ty đã dự trữ nguồn heo khá lớn phục vụ ra thị trường. Theo đó, lượng thịt cung cấp sẽ tăng gấp đôi. Các lò giết mổ cũng chia sẻ lượng heo hơi trong dân còn nhưng không nhiều, sẽ có khó khăn.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, đơn vị cũng liên kết với Vissan cung cấp số lượng lớn thịt heo ra thị trường dịp tết thông qua các cửa hàng tiện ích. Nếu lượng thịt heo thiếu hụt, đơn vị sẽ sẵn sàng cung ứng thịt gà tươi ra thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho rằng, sự chủ động của Vissan là tín hiệu khả quan. Riêng các lò giết mổ cần liên kết với hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh để chuẩn bị nguồn heo hơi đủ lượng phục vụ tết.

Ông đề nghị doanh nghiệp, lò giết mổ, các ngành chức năng tại địa phương không được chủ quan, thường xuyên theo dõi tình hình cung cầu, diễn biến giá cả thịt heo trên địa bàn quản lý, kịp thời cung cấp thông tin về Sở Công Thương. Nếu có diễn biến bất thường, Sở Công Thương sẽ phối hợp các doanh nghiệp lớn của tỉnh, TP.HCM điều chuyển nguồn cung thịt heo, sản phẩm khác đến ổn định thị trường nhằm tránh diễn ra tình trạng găm hàng, sốt giá./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết