Tiếng Việt | English

04/06/2023 - 10:01

4 loại thuốc không được ngừng uống đột ngột

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng, không chỉ để kiểm soát tình trạng bệnh hiện tại mà còn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác phát sinh. Có một số loại thuốc mà người bệnh không được ngừng uống, muốn ngừng phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân khiến một người đột ngột ngừng uống thuốc. Đó có thể là do họ không đủ còn khả năng mua thuốc, tác dụng phụ khó chịu hoặc nhận thấy sức khỏe đã ổn và không cần uống thêm. 

Tuy nhiên, việc ngừng uống thuốc một cách đột ngột có thể là sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, theo Medical News Today (Anh).

Ngừng uống thuốc huyết áp đột ngột có thể làm tăng nguy cơ tổn thương động mạch và đột quỵ

Một số loại thuốc cần giảm một cách từ từ vì người bệnh có biểu hiện lệ thuộc thuốc. Nếu bỏ đột ngột có thể làm xuất hiện triệu chứng cai như run rẩy, lo lắng, đổ mồ hôi, tim đập nhanh. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Các loại thuốc không nên tự ý dừng uống đột ngột, muốn ngưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ gồm, theo Medical News Today.

Thuốc huyết áp

Với những người bị huyết áp cao, uống thuốc đều đặn sẽ giúp kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Tùy vào loại được kê mà thuốc sẽ giúp kiểm soát tốc độ tim bơm máu, giảm huyết áp và tăng đào thải muối, nước ra khỏi cơ thể.

Đột ngột ngừng uống thuốc sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương động mạch, đột quỵ, tổn thương dây thần kinh thị giác, suy thận và các vấn đề về thận khác.

Ngừng uống thuốc trầm cảm sẽ khiến một số biểu hiện trầm cảm tái phát như lo âu, khóc, hoảng loạn

Thuốc trầm cảm

Người uống thuốc trị trầm cảm sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau một thời gian uống. Sau đó, họ bỏ uống thuốc vì thấy không còn cần nữa. Điều này có thể là sai lầm nghiêm trọng.

Thuốc chống trầm cảm sẽ hoạt động bằng cách tái cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Dừng uống đột ngột có thể làm chất dẫn truyền thần kinh trở lại trạng thái mất cân bằng. Hệ quả là dẫn đến các biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, co thắt dạ dày, khóc, hoảng loạn, thay đổi cảm xúc, thậm chí có ý định tự sát. Người bị trầm cảm chỉ nên ngừng uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc benzodiazepine

Đây là loại thuốc thường dùng để phục hồi sau cơn nghiện, điều trị rối loạn lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Thậm chí, thuốc còn được nha sĩ dùng để làm dịu cảm giác lo âu trước khi làm răng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhược điểm của benzodiazepine là có thể dẫn đến lệ thuộc thuốc. Khi dừng đột ngột có thể dẫn đến triệu chứng cai như co giật, ảo giác, rối loạn tâm thần, thậm chí tử vong.

Corticosteroid

Corticosteroid là loại thuốc chống viêm được sử dụng để điều trị nhiều bệnh, từ hen suyễn đến hội chứng ruột kích thích. Thuốc này là phiên bản tổng hợp nhân tạo của hoóc môn cortisol do tuyến thượng thận tiết ra.

Ngừng uống đột ngột sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau khớp, huyết áp thấp, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Do đó, khi muốn ngừng uống, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, theo Medical News Today./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết