Tiếng Việt | English

17/08/2022 - 12:07

8X đam mê sưu tầm gà tre Bắc

Công tác tại Viettel Long An, ngoài giờ làm việc, anh Võ Tuấn Kiệt (SN 1980, ngụ xã Bình An, huyện Thủ Thừa) còn dành thời gian nuôi và sưu tầm gà tre Bắc. Theo anh Kiệt, mỗi ngày được ngắm những chú gà nhỏ nhắn, dáng vẻ oai vệ, cất giọng gáy lảnh lót giúp xua tan bao mệt nhọc trong cuộc sống.

Hiện anh Kiệt nuôi trên 40 con gà tre Bắc, bao gồm gà trống, gà mái và gà con

Nhắc đến “cơ duyên” biết và yêu thích giống gà này, anh Kiệt cho biết, tình cờ bắt gặp hình ảnh gà tre Bắc trên Facebook và thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vì quá yêu thích nên anh nhắn tin hỏi thăm về giống gà này cũng như cách mua. Sau đó, anh tìm hiểu và bắt đầu tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội. Từ những lần tham gia nhóm, anh được một người bạn trong hội tặng 3 con gà tre Bắc, trong đó có 1 con trống và 2 con mái, tuy nhiên nuôi không được bao lâu thì gà chết.

“Từng nuôi qua gà tre Serama nên tôi có phần chủ quan trong việc chăm sóc gà tre Bắc. Sau lần thất bại đó, tôi quyết tâm tìm hiểu lại cách nuôi. Tôi mua 1 con gà khác với giá 4 triệu đồng và nói dối vợ mua chỉ 500.000 đồng vì thời điểm đó, vợ không ủng hộ thú chơi này. Hiện vợ đã hiểu và chấp nhận đam mê của tôi. Hôm nào, tôi đi làm về trễ, vợ còn giúp tôi cho gà ăn” - anh Kiệt chia sẻ.

Hơn 2 năm đến với thú chơi này, anh Kiệt rút ra bài học kinh nghiệm, khi nuôi gà tre Bắc phải thường xuyên dọn dẹp chuồng sạch sẽ, tạo không gian thoáng mát. Thức ăn cho gà khá đa dạng: Lúa, gạo lứt, rau,... Tùy theo độ tuổi của gà mà người nuôi sẽ trộn thức ăn theo tỷ lệ khác nhau.

Thông thường, gà tre Bắc có trọng lượng từ 300-600gr. Trái ngược với trọng lượng có phần khiêm tốn, gà tre Bắc có giá thành khá cao, dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/con. Để đánh giá vẻ đẹp của gà phải dựa vào nhiều yếu tố: Đầu, mặt, màu lông, dáng,... Tuy nhiên, chỉ cần “hợp nhãn”, người chơi có thể bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu gà.

Dáng vẻ oai vệ của gà tre Bắc khi cất giọng gáy

Hiện anh Kiệt nuôi trên 40 con gà tre Bắc bao gồm gà trống, gà mái và gà con, trong đó, đa số là gà tre Bắc dòng Mã Cộc. Được biết, hơn 1 năm nay, anh Kiệt bắt đầu chia sẻ gà cho những ai có cùng sở thích. Số tiền thu về giúp anh có thêm điều kiện “nuôi dưỡng” đam mê và sưu tầm thêm gà mới. Ngoài xây dựng chuồng trại, anh Kiệt còn trang bị máy ấp trứng để phòng trường hợp trứng khó nở. Anh Kiệt chia sẻ: “Tôi vẫn ưu tiên việc ấp trứng tự nhiên vì gà con sau khi nở sẽ rất cứng cáp, khỏe mạnh, trường hợp trứng khó nở thì nhờ đến sự hỗ trợ của máy móc. Hiện nay, gà con có nhiều mức giá, nếu gà bố mẹ có giá trị thì giá của gà con cũng tăng theo. Tùy chủng loại, gà con có giá dao động từ 800.000-1.500.000 đồng/cặp”.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Kiệt nói vui: “Mua gà con như chơi xổ số bởi khi gà con lớn có thể đẹp hoặc không đẹp. Cụ thể như gà Mã Cộc thì phải đến 8-10 tháng trở lên mới bắt đầu ra dáng”. Chia sẻ về kinh nghiệm mua gà, anh tiết lộ thêm, nên mua ở những địa chỉ uy tín, có điều kiện thì nên mua trực tiếp để tránh trường hợp mua nhầm.

Được biết, anh là quản trị viên của nhiều hội, nhóm, câu lạc bộ trên Facebook thu hút hàng ngàn thành viên. Định kỳ, các thành viên sẽ họp để chia sẻ đam mê, kinh nghiệm nuôi, chăm sóc gà cũng như tổ chức các cuộc thi nho nhỏ bình chọn gà đẹp. Thỉnh thoảng, một số thành viên tặng gà cho câu lạc bộ đấu giá, số tiền sau đó được sung vào quỹ để duy trì hoạt động của nhóm. Với anh Kiệt và các thành viên trong nhóm, nuôi gà cảnh là để giải trí và người chơi gà không nên biến tướng thú chơi tao nhã này trở thành trò chơi cờ bạc, vi phạm pháp luật./.

Nguyễn Dung

Chia sẻ bài viết