Tiếng Việt | English

04/06/2023 - 18:29

Ấm lòng bữa cơm công nhân

Bữa ăn là điều kiện cơ bản giúp công nhân (CN) bảo đảm sức khỏe, nâng cao năng suất lao động (LĐ), mang về doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp (DN). Những DN quan tâm, chăm lo cho bữa ăn của người LĐ luôn nhận nhiều “điểm cộng” từ các đối tác là khách hàng trong và ngoài nước, nhất là có được sự tin yêu, gắn bó lâu dài của CN.

Giờ ăn trưa của công nhân Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam

Thay đổi để phục vụ người lao động

Chị Võ Thị Kim Phúc (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) làm việc tại Công ty (Cty) TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam (Khu công nghiệp Thuận Đạo, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) được 8 năm, cho biết: “Những ngày đầu mới vào làm việc tại Cty, bữa ăn tại đây khá đơn điệu chỉ với 1 món mặn, canh. Ngày nào tôi cũng phải mua cơm hộp từ bên ngoài vào ăn với giá 20.000-25.000 đồng/phần.

Ăn cơm hộp bên ngoài vừa ít, vừa ngại vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm, nhất là tốn 600.000-700.000 đồng/tháng nhưng ăn cơm Cty không quen nên đành chịu. 3, 4 năm nay, tôi không còn mua cơm bên ngoài vào ăn nữa, giờ cơm Cty khá ngon, nhiều món, có 2 món mặn, 1 món xào, canh thì có thịt hoặc cá, không còn như trước. CN rất mừng vì được ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe để làm việc hiệu quả”.

“Tôi làm việc ở đây được 18 năm rồi nên nhận thấy chất lượng bữa ăn hiện giờ tốt hơn so với trước đây. Khi CN đề xuất món ăn mình ưa thích cũng được Công đoàn (CĐ) và lãnh đạo Cty xem xét, phục vụ với thực đơn đa dạng, vừa không ngán mà lại hợp khẩu vị” - chị Trần Thị Hoàng Yến - CN Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam, chia sẻ.

Sơ chế rau, củ, quả trước khi chế biến

Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam hiện có trên 20.000 người LĐ, trong đó, có 16.872 LĐ nữ. Vấn đề đáp ứng bữa ăn cho số lượng CN lớn không hề đơn giản nhưng bếp ăn của Cy vẫn làm tốt và được đánh giá cao từ đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Để chuẩn bị bữa ăn, bếp ăn của Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam có lực lượng phục vụ 133 người (90 nữ), trong đó, có 20 đầu bếp là nam. Đội ngũ này đều sử dụng trang phục bảo hộ LĐ và bảo đảm vệ sinh khi chế biến, được bố trí mỗi người mỗi việc tại các khu chức năng riêng biệt nhằm tránh nhiễm khuẩn như khu lặt rau; rửa rau, củ, quả; sơ chế thịt, cá tươi sống; rửa khay ăn, chén, muỗng; khu nấu nướng, nhà ăn;...

Các đầu bếp chuẩn bị bữa ăn trưa cho công nhân Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam

Tổ trưởng nhà ăn Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam - Nguyễn Ngọc Tiền cho biết: "Trung bình mỗi ngày, nhà ăn của Cty phục vụ khoảng 16.000 suất ăn. Buổi ăn trưa là thời điểm có nhiều suất ăn nhất, lên đến 13.000-14.000 suất dành cho CN làm từ 7 giờ đến trước 17 giờ. Số suất ăn còn lại rơi vào ca chiều cho CN làm từ 14 - 22 giờ và ca tối, tương ứng với thời gian làm việc từ 22 giờ - 6 giờ sáng. Cty có tất cả 5 nhà ăn được bố trí tại các góc, gần với khu vực làm việc của người LĐ nên rất thuận lợi trong di chuyển. Mỗi nhà ăn có từ 310-320 chiếc bàn có bố trí tấm vách ngăn để tuân thủ yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19,...”.

Theo Chủ tịch CĐ cơ sở Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải, thời gian qua, CĐ Cty thường xuyên tham gia giám sát nhà ăn Cty về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Hàng ngày, có nhân viên CĐ đi kiểm tra từ khâu nhập hàng, sơ chế, chế biến đến phân khay phục vụ. Các thành viên CĐ còn kiểm tra việc bảo quản, lưu trữ nguyên, phụ liệu, tiếp nhận ý kiến phản ánh của người LĐ và đề xuất lãnh đạo Cty cải thiện bữa ăn ngày càng chất lượng.

"Ngay từ đầu năm, CĐ Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức thực hiện lấy phiếu khảo sát suất ăn giữa ca của các CĐ cơ sở để làm cơ sở cho các đơn vị tham khảo suất ăn ca trong khu vực; từ đó, có kế hoạch đề xuất, thương lượng với ban giám đốc Cty điều chỉnh giá trị bữa ăn ca của người LĐ. Đến nay, có 115 CĐ cơ sở thương lượng nâng được bữa ăn ca từ mức 25.000-30.000 đồng/suất (chiếm 18,37%), 213 CĐ cơ sở có suất ăn ca từ 20.000-24.000 đồng/suất (chiếm 34,03%) và 298 CĐ cơ sở có suất ăn từ 15.000-19.000 đồng/suất (chiếm 47,6%)".

Phó Chủ tịch CĐ Các khu công nghiệp tỉnh - Nguyễn Hải Đăng

"Ăn cơm công ty ngon hơn ở nhà"

Giám đốc Nhân sự - Hành chính kiêm Chủ tịch CĐ cơ sở Cty CP Thực phẩm Cát Hải (Khu công nghiệp Long Hậu mở rộng, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) - Nguyễn Thị Hằng cho biết: "Cty chuyên về xuất khẩu thực phẩm chế biến sang thị trường Nhật Bản, châu Âu hiện có khoảng 1.200 CN, trong đó, khối văn phòng, quản lý là 230 người. Mỗi ngày, Cty chia bữa ăn thành 4 đợt, mỗi đợt phục vụ khoảng 300 người tại khu nhà ăn diện tích khoảng 400m2, có bố trí hệ thống lạnh trung tâm. Bình quân, mỗi suất ăn của CN trị giá thấp nhất 38.000 đồng, nhiều bữa đạt đến 42.000-45.000 đồng/suất, cao hơn nhiều so với các DN khác. Nguồn thực phẩm rau, củ, quả, thịt bò, thịt heo, hải sản, gạo,... đều được Cty ký hợp đồng với những đơn vị đạt tiêu chuẩn, có uy tín. Khi đưa vào chế biến, nấu nướng, Cty luôn tuân thủ quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm".

Khối văn phòng và công nhân dùng chung bữa cơm trong khu nhà ăn của Công ty CP Thực phẩm Cát Hải được đầu tư sạch sẽ, có hệ thống giúp lọc và cung cấp không khí sạch tại khu vực bàn ăn của công nhân

Anh Phạm Văn Nam (huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) làm việc tại Tổ phi lê của Cty CP Thực phẩm Cát Hải, chia sẻ: “Gần 6 năm làm việc tại đây, tôi nhận thấy bữa ăn tại Cty rất ngon và đủ chất. Ăn cơm Cty ngon hơn ở nhà! Mỗi bữa ăn luôn có 2 món mặn, 1 món xào, canh đầy đủ, anh em được ăn tôm, thịt bò và cả những loại cá nổi tiếng của nước ngoài như cá hồi Na Uy,...”.

“Tôi rất thích ăn sáng tại Cty, có đủ các món từ bún bò, bún riêu, hủ tiếu và các loại nước uống giải khát được bán với giá ưu đãi, rẻ hơn nhiều so với bên ngoài mà rất chất lượng. Bữa ăn chính khá đa dạng được thay đổi luân phiên hàng ngày, gồm: Tôm, mực, thịt bò, thịt vịt,... Lãnh đạo Cty và CĐ rất quan tâm đến bữa ăn của chúng tôi và thường xuyên ăn cùng, chúng tôi rất ấm lòng” - chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc), nói.

Thông tin từ Liên đoàn LĐ tỉnh, toàn tỉnh có 2.257 CĐ cơ sở với trên 281.000 CĐ viên. Đa số CĐ cơ sở tại các DN thuộc các khu công nghiệp từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn CN như tăng thêm món, thay đổi thực đơn thường xuyên để bữa ăn của người LĐ ngày càng ngon, đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị./.

Vừa qua, tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo Quyết định số 2481/QĐ-UBND, ngày 10/4/2023. Qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong số này, có bếp ăn tập thể của Cty CP Thực phẩm Cát Hải, Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam làm tốt, đáng được khuyến khích, nhân rộng để người LĐ được hưởng lợi cùng DN".

Chánh Thanh tra Sở Y tế - Lý Quang Xuân

Chí Thanh

Chia sẻ bài viết