Tiếng Việt | English

25/11/2023 - 11:15

Bã cà phê có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh

Mới đây, nghiên cứu cho thấy bã cà phê đã có thể bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại nhờ nó chứa các lượng tử carbon có tên là axit caffeic.

Đó là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở El Paso Hoa Kỳ. Họ đã phát hiện ra trong bã cà phê có chứa lượng tử cacbon - axit caffeic (CACQD), có thể bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do một số bệnh thoái hóa thần kinh gây ra.

Bã cà phê có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh. Ảnh: Getty Images.

Bã cà phê có thể giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh. Ảnh: Getty Images.

Kết quả nghiên cứu này đã được trình bày chi tiết trong một báo cáo và đăng trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường của Hoa Kỳ.

Theo nhóm nghiên cứu: Họ đã sử dụng bã cà phê và phát hiện nó chứa các lượng tử carbon - axit caffeic có khả năng biến đổi trong điều trị các rối loạn thoái hóa thần kinh. Hiện nay, vấn đề về rối loạn thần kinh không có phương pháp nào có thể điều trị, giải quyết được bệnh; chúng chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng.

Mục đích nghiên cứu của nhóm là tìm ra phương pháp chữa trị bằng cách giải quyết các nguyên nhân cơ bản và tìm nguyên gây ra những tình trạng này.

Bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng chủ yếu bởi sự mất tế bào thần kinh hoặc tế bào não. Chúng ức chế khả năng thực hiện các chức năng cơ bản của một người như cử động và lời nói, cũng như các nhiệm vụ phức tạp hơn bao gồm chức năng bàng quang, ruột và khả năng nhận thức.

Các rối loạn này, khi chúng ở giai đoạn đầu là do các yếu tố lối sống hoặc môi trường gây ra, có chung một số đặc điểm.

Khi bệnh tăng lên ở mức độ cao nó sẽ góp phần gây ra các bệnh khác như ung thư, bệnh tim và giảm thị lực - trong não và sự kết tụ các mảnh protein hình thành amyloid có thể dẫn đến mảng bám hoặc các sợi nhỏ trong não.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong bã cà phê chứa chất có tác dụng bảo vệ thần kinh ở các thí nghiệm trong ống nghiệm, dòng tế bào và các mô hình bệnh Parkinson khác khi chứng rối loạn này do một loại thuốc trừ sâu có tên là paraquat gây ra.

Nhóm nghiên cứu quan sát thấy chất trong bã cà phê có thể loại bỏ các gốc tự do hoặc ngăn chúng gây tổn hại và ức chế sự tổng hợp các mảnh protein amyloid mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng ở người, trong giai đoạn đầu của bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson, phương pháp điều trị dựa trên CACQD có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tái phát.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: Điều quan trọng là phải giải quyết những rối loạn này trước khi chúng chuyển sang giai đoạn lâm sàng.

Bởi khi đã chuyển sang giai đoạn lâm sàng thì bất kỳ phương pháp điều trị nào thì không thể giải quyết các triệu chứng tiến triển của bệnh thoái hóa thần kinh.

Axit caffeic là một chất thuộc họ các hợp chất có tên polyphenol. Những hợp chất này có nguồn gốc từ thực vật được biết đến với đặc tính chống oxy hóa hoặc loại bỏ gốc tự do.

Narayan-đại diện nhóm nghiên cứu cho biết axit caffeic là chất duy nhất có thể xuyên qua hàng rào máu não và do đó có thể tác động lên các tế bào bên trong não.

Quá trình nghiên cứu, nhóm sử dụng để chiết xuất từ bã cà phê được coi là “hóa học xanh” và thân thiện với môi trường.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu "nấu" các mẫu bã cà phê ở nhiệt độ 200 độ trong 4 giờ để định hướng lại cấu trúc carbon của axit caffeic và hình thành CACQD./.

Theo PLO

Nguồn: https://plo.vn/ba-ca-phe-co-the-giup-ngan-ngua-roi-loan-than-kinh-post763055.html

Chia sẻ bài viết