Tiếng Việt | English

10/09/2023 - 09:23

Bến Lức: Giữ gìn nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ

Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ là một trong những loại hình nghệ thuật đang được huyện Bến Lức, tỉnh Long An bảo tồn, phát huy, qua đó tạo thêm nhiều sân chơi để các nghệ nhân, tài tử giao lưu, truyền nghề.

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trên địa bàn huyện Bến Lức góp phần gìn giữ, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của đất phương Nam

Hiện nay, toàn huyện có 15 câu lạc bộ (CLB) ĐCTT, là nơi gắn kết những người chung niềm đam mê đờn, ca. Mỗi CLB có từ 10-20 nghệ nhân, tài tử tham gia sinh hoạt, giao lưu. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị của nghệ thuật ĐCTT Nam bộ.

Nghệ nhân Dương Quí - CLB ĐCTT huyện Bến Lức, cho biết: “Xuất phát từ niềm đam mê, yêu thích tiếng đờn, lời ca, các thành viên CLB dù bận việc gia đình, cuộc sống nhưng đều nhiệt tình tham gia sinh hoạt CLB. Họ say mê và hạnh phúc vì được góp sức giữ gìn, phát huy giá trị của nghệ thuật ĐCTT Nam bộ với giai điệu thấm đượm tình yêu quê hương, phản ánh tâm tư, tình cảm của người dân”.

Hiện tại, các CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tuần một lần, địa điểm luân phiên từng nhà của mỗi thành viên. Nội dung mỗi lần sinh hoạt là 20 bản tổ trong ĐCTT Nam bộ, nhiều nhất là các bài ca vọng cổ và trích đoạn cải lương ngắn với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu, cha mẹ,... Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ, ngày hội lớn của địa phương.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức - Phan Văn Na cho biết: “Các CLB ĐCTT góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích tại địa phương, là nơi phát hiện nhiều người có năng khiếu, đam mê và nhiệt tình với nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Các thành viên còn đại diện cho địa phương tham dự các hội thi và liên hoan về ĐCTT Nam bộ, cải lương và đoạt nhiều giải thưởng, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa - văn nghệ của địa phương”.

Giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ vẫn “sống” cùng thời gian. Tuy nhiên, hiện nay, thế hệ kế cận để gìn giữ, phát huy loại hình nghệ thuật này chưa nhiều. Người trẻ không mấy “mặn mà” với ĐCTT Nam bộ. Vì vậy, để điệu đờn, lời ca của mảnh đất phương Nam mãi ngân vang, điều cần thiết là tổ chức các buổi liên hoan, mở các lớp bồi dưỡng, truyền thụ cho thế hệ trẻ tình yêu nghệ thuật ĐCTT Nam bộ./.

Việt Hằng

Chia sẻ bài viết