Tiếng Việt | English

17/05/2024 - 12:40

Câu đối trong Đền thờ liệt sĩ Long Khốt

Tôi rất hạnh phúc vì có hai câu thơ trở thành câu đối được đặt trang trọng trong các bia, đền thờ các anh hùng liệt sĩ. Đôi câu đối này lần đầu tiên xuất hiện tại Đền thờ liệt sĩ Long Khốt.

Tháng 6/1972, Trung đoàn 174 được lệnh cấp tốc hành quân về Đồng bằng sông Cửu Long; giải phóng Chi khu Long Khốt và các đồn, bót ngụy quân dọc biên giới Tây Nam. Từ năm 1972 đến tháng 4/1975, chúng tôi đã cùng đồng đội “quần nhau với giặc” dọc vùng biên giới Tây Nam. Thêm gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn và đơn vị bạn đã nằm lại nơi đây.

Tháng 4/2008, chúng tôi vận động đồng đội và Nhân dân xây dựng ngôi đền thờ liệt sĩ đầu tiên ở Long Khốt (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An). Với sự ủng hộ của các doanh nhân cựu chiến binh và Nhân dân địa phương, ngày 19/5/2009, nhân kỷ niệm 119 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND huyện Vĩnh Hưng và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã làm lễ khánh thành đền. Đêm thả hoa đăng trên dòng sông biên giới, nơi hàng trăm đồng đội chúng tôi nằm lại, như có ai mách bảo đầu tôi vang lên bốn câu thơ:

Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc

Hồn bay lên hóa linh khí Quốc gia

Ngàn năm mãi mãi ngân nga

Tiếng chuông Long Khốt gấm hoa dâng đời. 

Bốn câu thơ ấy được khắc lần đầu trên quả chuông đặt tại Đền thờ liệt sĩ Long Khốt, năm 2009.

Sau này, hai câu thơ: Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/ Hồn bay lên hóa linh khí Quốc gia được tôi đưa vào Trường ca “Phía sau mặt trời”, Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân ấn hành năm 2014, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận bản quyền số 1299/2017/QTG, ngày 03/4/2017.

Tôi không ngờ hai câu thơ đầu đã trở thành đôi câu đối được nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước chọn khắc trên hoành phi, chuông đồng tại các đền thờ, nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ,... Đó là các đền thờ, bia tưởng niệm liệt sĩ: Bến Tắt (tỉnh Quảng Trị), Long Đại (tỉnh Quảng Bình), Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), Long Khốt (tỉnh Long An), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3), Đền thờ anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 U Minh (TP.Cần Thơ); bia tưởng niệm liệt sĩ Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng),...

Thật ý nghĩa hơn khi cả nước kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), hai câu thơ - câu đối này được chọn đặt ở vị trí trang trọng trong Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Điều đó thật hạnh phúc với tôi đã góp phần nhỏ bé tri ân đồng đội - những người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống để cho dân tộc ta, Tổ quốc ta có ngày hôm nay./.

Đại tá - nhà thơ Trần Thế Tuyến

Chia sẻ bài viết