Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hội Khuyến học Long An

Chăm lo khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 292.000 gia đình được công nhận gia đình hiếu học, đạt tỷ lệ 77, 68% trên tổng số hộ trong tỉnh. Tại 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có Hội Khuyến học; tất cả các xã, phường, thị trấn đều có tổ chức khuyến học với hơn 2.400 tổ chức Hội, Ban Khuyến học, nâng tổng số hội viên khuyến học trong tỉnh lên trên 343.000 người. Hoạt động khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Trao học bổng cho học sinh hiếu học

Năm 2014 là năm Hội KH tiếp tục phát triển nâng cao về chất lượng, hoạt động đi vào chiều sâu. Từ sự vận động nguồn lực của các cấp Hội trong toàn tỉnh, đến nay, hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, hỗ trợ để tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập.

Từ những hội viên KH nòng cốt là các đảng viên, những cựu cán bộ lãnh đạo, đến nay, Long An có trên 343.000 hội viên Hội KH, trong đó có 30.000 đảng viên. Từ những nguồn lực đó, công tác vận động quỹ cho hoạt động KH đạt nhiều kết quả. Trong năm 2014, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã vận động được trên 70 tỉ đồng, trong đó, chi hơn 34 tỉ đồng cho việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học; cấp phát hơn 14.200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên hiếu học, tặng quà tiếp sức cho học sinh giỏi, khen thưởng thầy, cô giáo với tổng số tiền trên 20 tỉ đồng. Từ cuộc vận động đã có nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia phong trào giúp đỡ học sinh nghèo có điều kiện học tập, điển hình như ông Nguyễn Công Trường - Giám đốc Cty TNHH Giấy Trường Sơn (Thủ Thừa), hằng tháng đều tặng 50 triệu đồng tiền mặt và lương thực thực phẩm giúp 200 học sinh mồ côi, cơ nhỡ, không nơi nương tựa của Trường Tiểu học-THCS-THPT Bồ Đề Phương Duy (thị trấn Thủ Thừa).

Từ hoạt động của Hội, nhiều mô hình hay đã được các cấp Hội áp dụng xây dựng và nhân rộng trong toàn tỉnh như mô hình “1 & 1”; “1 & n” (1 cán bộ, cơ quan, tổ chức nhận đỡ đầu cho 1 hoặc nhiều học sinh); hay các mô hình “nuôi heo đất KH”, “hũ gạo KH” đã giúp hàng ngàn lượt học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Em Nguyễn Thị Ngân, học sinh lớp 7 Trường Tiểu học-THCS-THPT Bồ Đề Phương Duy, thị trấn Thủ Thừa cho biết: “Gia đình em ở tận Đắc Nông, từ nhỏ đã mồ côi cha, lại không nhận được tình thương của mẹ. Mơ ước của em là được cắp sách đến trường. May mắn được sự giúp đỡ của các sư thầy, sự quan tâm, yêu thương đùm bọc của mọi người em đã thực hiện được ước mơ ấy”. Còn với em Nguyễn Thị Sông (9 tuổi), quê Hà Tĩnh, hiện đang theo học lớp 3 tại trường dù còn nhỏ nhưng đã ý thức được hoàn cảnh khó khăn, em cho biết: “Em rất cảm ơn các thầy, các cô đã giúp đỡ cho chúng em được học tập, ăn uống dưới mái trường tình thương. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng các thầy đã cưu mang”. Từ những hoạt động của Hội, phong trào KH-KT đã làm thay đổi nhận thức của xã hội và nâng lên thành một phong trào trong nhân dân.

Bên cạnh công tác KH-KT, năm qua, Hội KH tỉnh còn có nhiều đóng góp trong việc hình thành và xây dựng xã hội học tập. Từ đề xuất của Hội về việc hợp nhất Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Trung tâm học tập cộng đồng đã phát huy hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia học tập. Đây cũng là nền tảng để thực hiện thắng lợi cuộc vận động học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị. Để thực hiện thành công cuộc vận động, Hội KH tỉnh đã đề ra 4 mô hình: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”. Đến nay, tỉnh đã chọn xã Long Trạch, huyện Cần Đước và xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường làm điểm để thực hiện. Đồng thời, tại mỗi huyện sẽ chọn 1 xã, mỗi xã sẽ chọn 1 ấp để thực hiện. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 330 đơn vị thí điểm thực hiện mô hình, đặc biệt tại 2 xã điểm của tỉnh, khi phát động thực hiện mô hình có 100% số gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”.

Phó Chủ tịch Hội KH Việt Nam, Chủ tịch Hội KH Long An - Phạm Thanh Phong cho biết: “Năm 2014 là năm Hội KH tỉnh tiếp tục thu được nhiều thắng lợi. Các phong trào, mô hình học tập ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng. Hiện toàn tỉnh có trên 30.000 học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong học tập; tuy nhiên, các cấp Hội sẽ cố gắng phấn đấu 100% các em thuộc diện hộ nghèo khó khăn đều nhận được học bổng, quà từ các cấp hội. Quyết tâm không để học sinh nào vì nghèo mà phải bỏ dở ước mơ học tập”.

KIÊN ĐỊNH
 

Chia sẻ bài viết